Các lãnh đạo họp Thượng đỉnh "Sáng kiến Ba Biển" tại Slovakia. Ảnh: AP. 

DW đưa tin, Hội nghị thượng đỉnh "Sáng kiến Ba Biển" gồm Biển Baltic, Biển Đen và Biển Adriatic đã khai mạc sáng 6-6 tại Slovenia. Sự kiện có sự tham dự của các nhà lãnh đạo tới từ 12 nước Trung và Đông Âu với cam kết thúc đẩy kinh tế khu vực nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển với Tây Âu. 

Tuyên bố chung đưa ra đã tái khẳng định các trụ cột và mục tiêu cơ bản của "Sáng kiến Ba Biển" bao gồm: thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng cường sự gắn kết của EU và làm phong phú thêm các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương. Hơn nữa, hội nghị cũng bổ sung cho các chiến lược và chương trình hiện có của khối liên minh. 

Cụ thể, các lãnh đạo đã đề xuất nhiều giải pháp và cách thức cải thiện kết nối hạ tầng giao thông và năng lượng thông qua các dự án liên quốc gia và huy động các nguồn vốn cần thiết. 

Theo tính toán của Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB), các nước trong khu vực phải cần tối thiểu 500 tỉ euro chỉ riêng cho các dự án hạ tầng từ nay tới năm 2030 để đuổi kịp mức độ phát triển của các nước Tây Âu.

Các chuyên gia nhận định, nếu ngân sách EU chỉ dành cho khu vực này khoảng 40 tỉ euro giai đoạn 2021-2027 phát triển hạ tầng, thì Trung và Đông Âu sẽ phải mất hàng trăm năm mới đuổi kịp được các nước Tây Âu. Do đó, ngoài việc thu hút vốn tư nhân, các lãnh đạo ủng hộ việc thành lập quĩ tài chính đặc biệt, để tài trợ các dự án. 

Đặc biệt, các lãnh đạo cho rằng 12 nước cho rằng, sự hiện diện về kinh tế của Mỹ trong khu vực sẽ giúp tăng cường mối liên kết xuyên Đại Tây Dương, mở ra nhiều cơ hội cho các bên tham gia. 

Linh Đan