Binh sĩ Nga ở Syria. Ảnh: Sputnik

Thông tấn SANA ngày 21-4 dẫn thông báo từ quân đội Syria bác bỏ thông tin về việc xảy ra các vụ đụng độ giữa các lực lượng Iran và Nga ở miền Đông và Bắc Syria. Thông báo nhấn mạnh hoạt động của Nga và Iran ở Syria đều diễn ra bình thường.

Trước đó, một số nguồn tin Trung Đông nói rằng đã xảy ra các vụ đụng độ chưa rõ lí do giữa quân đội Nga và Iran ở tỉnh Đông Deir ez-Zor gần biên giới Iraq và tỉnh miền Bắc Aleppo.

Cùng ngày, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cũng phủ nhận thông tin rằng nhóm này đã loan báo về các vụ đụng độ ở Aleppo và Deir ez-Zor, cho thấy khả năng cao thông tin Nga-Iran xung đột là tin giả.

Nga và Iran hiện duy trì lực lượng chống khủng bố ở Syria theo lời đề nghị của chính quyền Tổng thống Bashar Al-Assad. Nhờ sự hỗ trợ của các tay súng Iran và các cuộc không kích của Nga, quân đội Syria đến nay đã giải phóng và giành lại quyền kiểm soát hơn 2/3 lãnh thổ.

Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ hiện là bộ ba đảm bảo các lệnh ngừng bắn ở Tây Bắc Syria. Ba nước này cũng đóng vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán hoà giải phe phái ở Syria và nỗ lực viết lại hiến pháp Syria để chuẩn bị cho bầu cử tự do thời hậu chiến tranh.

Thiện Minh