Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh CNN.

Theo Reuters, Thẩm phán liên bang Amit Mehta tại Washington ngày 20-5 kết luận Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ “đã chứng minh họ không tìm kiếm thông tin vô tội vạ” khi yêu cầu hãng kế toán Mazars LLP cung cấp báo cáo tài chính của Tổng thống Donald Trump.

Ông Mehta cho rằng những tài liệu mà hãng Mazars đang nắm giữ có thể hỗ trợ Hạ viện thông qua đạo luật và thực hiện các chức năng cốt lõi của mình. Thẩm phán cũng bác đề nghị hoãn thi hành án trong thời gian kháng cáo. Hôm 14-5, Thẩm phán Mehta đã nghe những tranh luận bằng miệng về việc Mazars LLP có phải tuân thủ trát của Ủy ban Giám sát của Hạ viện hay không.

Ông Mehta gia hạn cho Mazars LLP trong bảy ngày phải thi hành trát của Hạ viện. Đây là tòa án cấp liên bang đầu tiên tham gia vào cuộc chiến pháp lý xoay quanh việc Hạ viện của phe Dân chủ có thể tiến xa đến đâu trong nỗ lực điều tra Tổng thống Trump và công việc làm ăn của ông.

Tổng thống Trump đã phát biểu rằng quyết định này thực sự “điên khùng” và sẽ kháng cáo. “Đây là một quyết định sai lầm rõ ràng bởi một thẩm phán do ông Obama bổ nhiệm”, ông Trump cho biết.

Ông Trump từ chối cộng tác đối với một loạt các cuộc điều tra về nhiều vấn đề, từ tờ khai thuế và các quyết sách của ông, cho đên khách sạn của ông ở Washington…

Luật sư của ông Trump cho rằng Quốc hội đang tìm kiếm một thứ gì đó mà đảng Dân chủ “có thể sử dụng như một công cụ chính trị chống lại ông Trump hiện tại và trong cuộc bầu cử năm 2020”.

Ủy ban Giám sát Hạ viện nhấn mạnh họ có thẩm quyền điều tra không thể bàn cãi, khẳng định họ cần báo cáo tài chính của Tổng thống Trump để xác định xem liệu ông có xung đột về lợi ích hoặc vi phạm pháp luật khi không từ bỏ quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh của gia đình.

Duy Tiến