Chuyến thăm diễn ra trước cuộc bầu cử Tổng thống Serbia vào ngày 2-4, ông Vucic là một ứng viên.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskv xác nhận hôm 25-3, cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo sẽ diễn ra ở Moscow, nhưng không nêu chi tiết thông tin, Thông tấn Beta đưa tin.

Thủ tướng Serbia Vucic (trái) đang hội kiến với Tổng thống Nga Putin

Phái đoàn do Thủ tướng Vucic dẫn đầu chuyến thăm Nga gồm có Bộ trưởng Quốc phòng Zoran Djordjevic và Bộ trưởng Nông nghiệp Aleksandar Vulin.

Ông Vucic cho biết, các chủ đề thảo luận trong Điện Kremlin hôm nay sẽ bao gồm hợp tác quân sự và kỹ thuật trong nền công nghiệp vũ khí và hợp tác trong lĩnh vực du lịch.

Thủ tướng Serbia cho hay, ông sẽ có một cuộc “nói chuyện thân mật riêng tư với Tổng thống Nga Putin và phái đoàn Serbia sẽ có một cuộc họp riêng với các quan chức chính phủ Nga.

“Chủ đề đàm phán đầu tiên của 2 nước là hợp tác kinh tế, sau khi tỷ giá đồng rubble suy giảm, giá dầu và khí đốt cũng như thương mại Serbia-Nga suy giảm. Chúng ta sẽ thảo luận về quy trình chế biến rau quả sạch.. và cuối cùng là hợp tác trong ngành công nghipej sản xuất vũ khí”, ông Vucic nói với các phóng viên Nga và Serbia.

“Chúng tôi hy vọng một phần của sự hợp tác sẽ sớm được hoàn thành. Không chỉ vì sự đảm bảo an ninh vùng trời mà chúng tôi cần, đó là ý do vì sao chúng tôi sẽ bàn về quy trình mua sắm các hệ thống chống máy bay chiến đấu, chẳng hạn như BUK”, ông Vucic giải thích. Thủ tướng Vucic cũng cho biết Serbia sẽ mua hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga.

Ông Vucic đã có chuyến thăm không chính thức đến Moscow vào năm ngoái để đàm phán với Bộ trưởng Quốc phòng Nag Sergei Shoigu về mua sắm 6 máy bay chiến đấu MiG-29, 30 xe tăng cùng với các xe quân sự bọc thép khác.

Phạm Trúc