Đoạn clip mà Thủ tướng Nhật Bản đăng tải đang hứng cơn mưa chỉ trích từ cư dân mạng. Nguồn: Twitter

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang lan rộng trên khắp thế giới, nhiều công ty đa quốc gia đã chuyển từ chế độ làm việc tại chỗ (onsite) sang trực tuyến (online) và sử dụng các ứng dụng như Slack hay Webex để duy trì công việc của nhân viên, dù họ phải làm việc tại nhà.

Tuy nhiên, tại Nhật Bản, có tới 80% các công ty không thể cho phép nhân viên làm việc từ xa, theo một thống kê của chính phủ nước này năm 2019. Vì thế, đại dịch COVID-19, phút chốc trở thành mối đe dọa cho thị trường lao động nước này.

Trong bối cảnh đó, một đoạn clip đã được đăng tải lên Twitter hôm 12/4, với việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đọc một cuốn sách, nhâm nhi đồ uống nóng và thư giãn với chú chó cưng, trong khi thưởng thức nhạc từ một nghệ sĩ đang chơi nhạc trực tuyến từ một địa điểm khác.

"Chúng ta không thể gặp bạn bè hay ra ngoài tụ tập. Nhưng, việc ở nhà cũng có thể giúp cứu được nhiều mạng sống và làm giảm áp lực cho các chuyên gia y tế, những người đang đối mặt với tình thế khó khăn", lời chia sẻ đính kèm với đoạn clip của Thủ tướng Abe nhấn mạnh.

Hình ảnh từ đoạn clip. Ảnh: Twitter

Theo đó, đoạn clip được Thủ tướng Nhật Bản đăng tải nhằm mục đích kêu gọi người dân ở nhà, vào thời điểm cả nước đang trải qua cuối tuần đầu tiên kể từ khi tình trạng khẩn cấp vì đại dịch COVID-19 được công bố. "Cảm ơn các bạn đã hợp tác", ông Abe nhấn mạnh. 

Mặc dù vậy, đoạn clip lại nhận được phản ứng ngược của một số người dân cho rằng Thủ tướng phớt lờ những người lao động đang khổ sở tìm kiếm công việc khi bị khóa chân ở nhà. "Vào thời điểm mà còn những người phải vật lộn kiếm sống, ông lại đăng một đoạn video xa hoa như vậy khiến người khác tự hỏi: 'Ông nghĩ mình là ai chứ?'", một tài khoản Twitter bình luận.

Thủ tướng Abe và nội các của ông cũng từng vướng chỉ trích rằng đã hành động quá chậm chạp trong việc ứng phó với COVID-19 mà cụ thể là việc ban hành lệnh khẩn cấp quốc gia. Tuần trước, tuyên bố phân phát mỗi gia đình 2 khẩu trang vải của ông Abe cũng bị cư dân mạng lên án. 

Mặc dù vậy, vẫn có những bình luận bênh vực Thủ tướng Nhật Bản, cho rằng đoạn clip được thực hiện với mục đích nhân văn, kêu gọi người dân nâng cao ý thức giãn cách xã hội, và rằng Thủ tướng cũng xứng đáng được thư giãn. 

Hôm 7/4, Thủ tướng Abe đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở 7 tỉnh, thành, trong đó có Tokyo và Osaka. Bốn ngày sau, Thủ tướng Abe kêu gọi thống đốc của tất cả 47 tỉnh, thành khuyến cáo người dân hạn chế tới các hộp đêm, quán rượu và các khu buôn bán đông đúc nhằm hạn chế sự lây lan của dịch COVID-19.

An Nhiên