Nội các Italia đã bắt đầu quá trình bãi nhiệm ông Siri. Ảnh: Corriere della sera.  

Corriere della Sera hôm 8-5 (giờ địa phương đưa tin), Thủ tướng Italia Giuseppe Conte đã quyết định sa thải một thứ trưởng thân cận với Phó Thủ tướng Mattel Salvini (lãnh đạo cánh hữu), nhằm tránh một cuộc khủng hoảng chính phủ.

Theo thông cáo, người này là Thứ trưởng Giao thông và Cơ sở hạ tầng Armando Siri, một thành viên của đảng Liên đoàn, bị cáo buộc đã nhận khoản hối lộ 30.000 euro (khoảng 33.000 USD), hoặc lời hứa về khoản tiền này, từ một doanh nhân để đem lại lợi ích cho các công ty năng lượng tái tạo.

Phát biểu sau một cuộc họp nội các, đồng Phó Thủ tướng Luigi Di Maio - lãnh đạo đảng Phong trào 5 Sao (M5S) cho biết, theo đề xuất của Thủ tướng Conte, nội các đã bắt đầu tiến trình bãi nhiệm Thứ trưởng Armando Siri. M5S trước đó đã yêu cầu ông Siri từ chức.

Trước đó, các công tố viên Italia trong một báo cáo cũng đưa ra những chứng cứ chứng minh rằng vị này có quan hệ với một người đàn ông tới từ vùng Sicilia - hòn đảo mafia nổi tiếng vùng Địa Trung Hải.

Hôm 7-5, trả lời phỏng vấn Corriere della Sera hôm 7-5, Thủ tướng Conte kỳ vọng chính phủ hiện nay sẽ vẫn tồn tại sau cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào cuối tháng 5 tới và vấn đề chống tham nhũng luôn cần phải được chú trọng vì lợi ích của người dân và đất nước. 

Linh Đan