Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Ảnh: TG

Văn phòng Thủ tướng Mark Rutte ngày 25/5 thông báo, mẹ của Thủ tướng, bà Mieke Rutte-Dilling, đã từ trần trong một viện dưỡng lão ở The Hague vào ngày 13/5, gần hai tháng sau khi chính phủ quyết định ngừng cho phép người dân thăm các viện dưỡng lão để phòng chống COVID-19.

Một ngày sau, văn phòng Thủ tướng Hà Lan mới tiết lộ sự thật đau lòng. "Thủ tướng đã tuân thủ tất cả các chỉ thị", người phát ngôn của ông Rutte hôm 26/5 nói, theo đó cho biết Thủ tướng đã không thể gặp mẹ trước khi bà qua đời vì tuân thủ các hạn chế đi lại.

Thực tế là, do lệnh cách ly xã hội được áp dụng trên toàn lãnh thổ Hà Lan từ ngày 20/3, Thủ tướng Rutte đã không thể đến viện dưỡng lão để gặp mẹ trong suốt gần hai tháng qua, theo văn phòng Thủ tướng.

Truyền thông địa phương cho biết, mẹ của Thủ tướng Hà Lan không tử vong vì mắc COVID-19, mặc dù trước đó đã có một đợt bùng phát dịch bệnh này tại chính viện dưỡng lão nơi bà sống.

Ông Rutte trước đó đã chia sẻ về sự ra đi của mẹ mình, nói rằng: "Hơn cả sự đau thương và những kỷ niệm đẹp, tôi và cả gia đình luôn cảm thấy biết ơn vì đã có mẹ ở bên dài lâu đến thế".

Chính quyền Hà Lan chính thức cho phép hoạt động thăm nom tại một số viện dưỡng lão được thực hiện trở lại từ hồi đầu tuần qua. Dự kiến, toàn bộ các viện dưỡng lão sẽ được mở cửa trở lại từ 15/6 tới.

Hà Lan được đánh giá là một trong những quốc gia ban hành lệnh phong tỏa đầy thông minh với ít điều khoản nghiêm ngặt hơn các quốc gia châu Âu khác, nhưng vẫn kiểm soát dịch tốt. Quốc gia này ghi nhận gần 6.000 trường hợp tử vong trong hơn 45.400 ca nhiễm COVID-19.

An Nhiên