Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh Reuters. 

Liên minh bảo thủ do phe Tự do của ông Morrison lãnh đạo đã giành được chiến thắng hoặc đang dẫn đầu với 76 ghế, một con số cần thiết để thành lập liên minh chính phủ, the Ủy ban Bầu cử Australia. Hơn ba phần tư trong khoảng 17 triệu phiếu đã được tính cho đến ngày 19-5.

Thủ tướng Morrison đã vui mừng ôm chầm lấy những người đi nhà thờ sau buổi lễ sáng Chủ nhật tại Nhà thờ Horizon, ngoại ô phía Nam Sydney, nơi mà lần đầu tiên ông được bầu vào Quốc hội năm 2007.

“Bạn không thể trở thành một thủ tướng và phục vụ với khả năng đó trừ khi trước hết bạn phải là một thành viên của cử tri địa phương”, ông Morrison nói.

Ông cũng nói với những người ủng hộ mình vào cuối ngày 18-5, những người có vẻ như đã cam chịu với thất bại, rằng ông luôn có niềm tin vào phép màu.

Kết quả của cuộc bầu cử Australia khiến người ta liên tưởng đến chiến thắng của ông Donald Trump trước ứng viên Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Trump và thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu là một trong những lãnh đạo thế giới đầu tiên chúc mừng ông Morrison.

“Chúng mừng Scott trước Chiến thắng tuyệt vời của ông”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter trước khi gọi điện cho nhà lãnh đạo Australia.

Các cuộc thăm dò dư luận tại Australia trước đó đã thiên về chiến thắng của phe Lao động.

Ông Morrison, người nổi lên như một nhà lãnh đạo khó có khả năng giành chiến thắng sau khi đảng Tự do tự đấu đá vào năm ngoái, đã tự nhận mình là một ứng viên sẽ tận tụy với những ứng viên đầy khao khát và chiến dịch này có vẻ như đã thành công.

Duy Tiến