"Thủ tướng đã yêu cầu ông Gavin Williamson rời khỏi nội các vì mất niềm tin vào khả năng phục vụ của ông trong vai trò Bộ trưởng Quốc phòng và thành viên nội các", phát ngôn viên Thủ tướng Anh Theresa May ngày 1-5 thông báo.

Việc sa thải bất ngờ Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson, người liên tục phủ nhận mọi cáo buộc làm rò rỉ thông tin về Huawei, là động thái mới nhất của chính phủ Anh sau những lùm xùm về vấn đề Brexit.

Bộ trưởng Quốc phòng Gavin Williamson bị sa thải vì làm rò rỉ thông tin về Huawei. Ảnh: Reuters

Quyết định sa thải nhấn mạnh rằng chính phủ Anh đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ vụ rò rỉ thông tin. Theo đó, ông Williamson đã tiết lộ những thông tin về Huawei được đưa ra trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia.

Cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Anh nhằm thảo luận về các chiến lược quốc phòng, chiến lược phối hợp và bảo vệ của lực lượng tình báo. Cuộc họp chỉ liên quan đến một số Bộ trưởng trong nội các và được giữ bí mật tuyệt đối.

Ông Williamson được cho là đã tiết lộ thông tin rằng chính phủ Anh sẽ cho phép Huawei đóng vai trò hạn chế trong việc xây dựng các đầu mối mạng 5G tại Anh. Thông tin này từng được tờ Telegraph đưa ra, gián tiếp tạo dựng bất hòa giữa liên minh Mỹ-Anh về vấn đề công nghệ truyền thông.

Trong một bức thư gửi cựu Bộ trưởng Quốc phòng, bà May nói rằng một cuộc điều tra về vụ rò rỉ tin tức đã chứng minh trách nhiệm của ông Williamson đối với việc tiết lộ thông tin không cho phép và nhấn mạnh đây là "vấn đề rất nghiêm trọng, gây thất vọng sâu sắc".

Ngay sau động thái sa thải ông Gavin Williamson, chính phủ Anh lập tức thông báo, bà Penny Mordaunt đã được chỉ định là Bộ trưởng Quốc phòng mới của nước này. Trước đó, bà Mordaunt giữ chức Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển Quốc tế.

An Nhiên