"Nước Anh đang đi đúng lộ trình để trở thành một quốc gia thương mại độc lập hậu Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu EU). Nếu điều khoản về thuế quan bị bác trong lần bỏ phiếu kế tiếp tại Thượng viện, tôi sẵn sàng cho một cuộc tổng tuyển cử mới vào mùa hè này", bà May thẳng thắn. 

Tuyên bố này được Thủ tướng Theresa May đưa ra trong bối cảnh dự luật về việc Anh vẫn nằm trong liên minh thuế quan với EU trong trường hợp không đạt được thỏa thuận tự do thương mại, đã được Hạ viện thông qua với 317 phiếu ủng hộ và 286 phiếu chống tối 17-7 (giờ địa phương).

Thủ tướng Anh Theresa May thể hiện thái độ cứng rắn với cương quyết theo đuổi "Brexit mềm". Ảnh: AP. 

Với kết quả trên, chính phủ của bà May đã bác bỏ được yêu cầu của chính một số nghị sỹ đảng Bảo thủ đòi chỉnh sửa dự luật này. Nếu yêu cầu chỉnh sửa được chấp thuận, nó có thể sẽ khiến chiến lược Brexit của bà May rơi vào hỗn loạn và áp lực đối với nhà lãnh đạo vốn đang gặp nhiều khó khăn này càng gia tăng thêm. 

Được biết, dự luật nêu trên sẽ được chuyển cho Thượng viện xem xét trước khi đưa lại Hạ viện bỏ phiếu lần cuối trong tháng 7.

Theo giới quan sát chính trị thế giới, việc bà May phát ngôn thông điệp cứng rắn như vậy là nhằm mục đích củng cố lại Nội các, sau khi một loạt các nghị sĩ từ chức để phản đối chiến lược Brexit của bà, trong đó bao gồm cả Bộ trưởng Anh về Brexit và Ngoại trưởng Boris Johnson. 

Kể từ năm 2014 tới nay, nước Anh đã trải qua 4 cuộc bầu cử và trưng cầu dân ý quan trọng, trong đó cuộc trưng cầu dân ý về Brexit vào hồi 23-6-2016 được cho là bước ngoặt lớn đối với tình hình chính trị, kinh tế và xã hội của không chỉ quốc gia này mà còn can hệ tới cả EU. 

Các cuộc đàm phán Brexit giữa London và EU đã khởi động vào năm ngoái và nếu mọi chuyện diễn ra thuận lợi, Anh sẽ chính thức tách khỏi EU vào cuối tháng 3-2019. 

Linh Đan