Reuters ngày 11-8 dẫn nguồn tin cảnh sát Romania cho hay khoảng 450 người đã bị thương và 30 người khác bị bắt trong vụ đụng độ quy mô lớn giữa người biểu tình chống tham nhũng với lực lượng chống bạo động tại thủ đô Bucharest.

Cảnh sát dùng vòi rồng để giải tán đám đông quá khích. Ảnh: Reuters

Theo ABCNews, khoảng 1.000 cảnh sát đã được điều động để giải tán đám đông gần 100.000 người biểu tình kêu gọi chính phủ giải tán. Phe đối lập chỉ trích cảnh sát sử dụng vũ lực thái quá , song các nhân viên an ninh cho hay họ có nghĩa vụ duy trì trật tự và chỉ phản ứng lại với những đối tượng quá khích.

Marius Militaru, một phát ngôn viên của cảnh sát chống bạo động Romania tiết lộ 8 người biểu tình sẽ bị truy tố vì hành vi bạo lực.

Cuộc biểu tình lần này được xem là diễn biến mới nhất trong chuỗi bất ổn chính trị xã hội tại Romania kéo dài suốt 18 tháng qua. Vào tháng 2-2017, cuộc biểu tình lớn nhất kể từ sau năm 1989 bùng phát khi 500.000 người xuống đường phản đối nghị định phi hình sự hóa hành vi tham nhũng ở cấp độ thấp.


Người biểu tình tập trung tại thủ đô Bucharest. Video: Youtube

"Chúng tôi muốn có nền dân chủ và luật pháp bảo vệ người dân chứ không phải các chính trị gia", Moise Maracine, một doanh nhân 33 tuổi, nói với truyền thông.

Một ngày sau khi biểu tình bùng nổ, Thủ tướng Romania Viorica Dancila lên án hành động bạo lực do những kẻ quá khích gây ra và yêu cầu các cơ quan chức năng sớm điều tra và trừng phạt thích đáng những kẻ gây rối.

Tuy nhiên, Tổng thống Romania Klaus Iohannis lại bất ngờ lên tiếng chỉ trích hành động thô bạo của cảnh sát chống bạo động khi sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán những người xuống đường phản đối chính phủ.

Thiện Minh