Binh sĩ của lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ tại San Diego. Ảnh AP.

Ông Newsom cho biết khoảng 360 binh sĩ Vệ binh Quốc gia từng được triển khai đến khu vực biên giới sẽ được giao các nhiệm vụ khác trong bang, khoảng 100 người còn lại sẽ đảm nhiệm vị trí như một phần của lực lượng đặc nhiệm nhắm vào các vụ buôn bán ma túy và các băng đảng tội phạm.

“Vấn đề biên giới này chỉ là một cuộc khủng hoảng tự nghĩ ra. Chúng tôi không quan tâm đến việc tham dự vào một vở kịch chính trị”, ông Newsom cho biết trong một cuộc họp báo tại Sancramento.

Vị Thống đốc California, nhậm chức hồi tháng 1, cho biết tỷ lệ vượt biên trái phép tại bang này đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1971 và hiện tại số dân không có giấy phép hợp lệ tại bang này đang ở mức thấp nhất trong 10 năm qua.

Động thái này dường như đã đi ngược lại với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người từng cam kết xây dựng bức tường biên giới với Mexico và nỗ lực cải thiện tình hình biên giới phía Nam.

Ông Trump từng đề xuất khoản tiền 5,7 tỷ USD cho bức tường biên giới này, một đề xuất gặp phải sự phản đối của đảng Dân chủ đang nắm quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ. Sự bất đồng này dẫn đến việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa trong 35 ngày, dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Người tiền nhiệm của ông Newsom, ông Jerry Brown, từng đồng ý huy động binh sĩ Vệ binh Quốc gia đến khu vực biên giới vào tháng 4-2018 sau khi đạt được thỏa thuận với chính quyền Trump rằng lực lượng này sẽ tập trung vào việc chống lại các băng đảng tội phạm và buôn lậu và không thực thi pháp luật về di trú. Thống đốc bang New Mexico Michelle Lujan Grisham tuần trước cũng đã ra lệnh rút hầu hết lực lượng Vệ binh Quốc gia được triển khai tại khu vực biên giới của bang này.

Ông Trump hồi đầu tháng này đã ra lệnh triển khai thêm 3.750 binh sĩ Mỹ đến biên giới.

Thống đốc Newsom cho biết một số quân của Vệ binh Quốc gia sẽ được tái triển khai để chống lại những gì mà ông gọi là những trang trại cần sa bất hợp pháp đang mọc lên như nấm.

Duy Tiến