"Bởi họ (lực lượng người Kurd ở Syria) là một bọn khủng bố,  nên chúng ta sẽ làm mọi thứ cần thiết (đánh đuổi người Kurd) bất kể họ từ đâu đến", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố trước quốc hội nước này hôm 8-1, theo RT.

Tổng thống Mỹ Trump và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan. Ảnh: EPA

Bình luận trên của ông Erdogan đưa ra không lâu sau khi Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đang thực hiện các chuyến thăm tới Israel và Thổ Nhĩ Kỳ và tuyên bố Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria với điều kiện Thổ Nhĩ Kỳ phải đảm bảo an toàn cho lực lượng người Kurd ở đây.

Ông Bolton khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhấn mạnh không để Thổ Nhĩ Kỳ "tiêu diệt người Kurd". Tuy nhiên, Ankara một lần nữa khẳng định họ không bao giờ chấp nhận thoả hiệp về người Kurd ở Syria.

Cùng ngày, ông Ibrahim Kalin, người phát ngôn của Tổng thống Erdogan cũng nói rằng nước này sẽ không tìm kiếm "sự cho phép" để tiến hành bất cứ chiến dịch nào ở Syria, mặc dù Ankara sẵn sàng phối hợp với các đồng minh. "Ai lại mong muốn Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp đảm bảo cho một tổ chức khủng bố?", ông Kalin nhấn mạnh.

Một nhóm binh sĩ thuộc SDF. Ảnh: AMN

Tổng thống Mỹ Donald Trump tháng trước tuyên bố rút quân đồn trú khỏi Syria sau khi hoàn thành sứ mệnh diệt khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Quyết định này khiến Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF), với nòng cốt là người Kurd, nhóm vũ trang sát cánh cùng Mỹ trong các chiến dịch ở Syria, cảm thấy bị bỏ rơi.

SDF từng là nhóm vũ trang đối địch lớn nhất Syria, song lại bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc có dính líu đến tổ chức khủng bố Đảng Công nhân người Kurd (PKK). SDF mới đây tuyên bố sẽ tìm kiếm thoả thuận liên thủ với quân đội Chính phủ Syria để chống lại các đòn tấn công tiềm tàng của Ankara.

Mỹ hiện chưa thông báo sẽ bàn giao lại 22 căn cứ trên lãnh thổ Syria cho Thổ Nhĩ Kỳ hay cho SDF.

T. Minh