Dù Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận S-400 từ tháng 7, Mỹ đến nay chưa trừng phạt đồng minh như đã công bố. Ảnh Reuters.

Ông Ismail Demir đã đưa ra phát biểu trên trong một cuộc phỏng vấn với CNN Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ vài ngày sau cuộc gặp của hai Tổng thống Mỹ-Thổ tại Washington nhằm vượt qua các khác biệt giữa hai nước trong nhiều vấn đề, từ chính sách đối với Syria đến các lệnh trừng phạt của Mỹ áp lên Thổ Nhĩ Kỳ do nước này mua S-400 của Nga.

Ông Demir cho rằng thật phi lý nếu một quốc gia mua những hệ thống như vậy và chỉ để qua một bên không dùng, nói thêm rằng Ankara và Washington nên cùng giải quyết bất đồng.

Washington đưa ra cảnh báo rằng Ankara sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt liên quan đến việc mua S-400 và “đá” Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình sản xuất máy bay chiến đấu F-35. Mỹ chưa áp lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ dù Ankara đã mua S-400 từ hồi tháng 7.

Trong cuộc gặp ngày 13-11, ông Trump đã thúc giục ông Erdogan hủy bỏ hệ thống S-400, tuy nhiên, ông Erdogan cho biết Ankara cũng không thể làm tổn hại đến mối quan hệ với Nga. Ông cũng tái khẳng định mong muốn của Thổ Nhĩ Kỳ về việc mua các hệ thống khác của Mỹ ngoài S-400.

Một cố vấn hàng đầu của ông Erdogan ngày 15-11 cho biết các quan chức Mỹ-Thổ đã bắt đầu làm việc với nhau trong cơ chế chung nhằm đánh giá tác động của S-400 lên F-35. Ông Demir cho biết động thái này cho thấy Mỹ đã có quan điểm mở hơn, nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng hành động nhằm giải quyết các lo ngại của Mỹ xung quanh hệ thống S-400.

“Là những người bạn và đồng minh trung thành, chúng tôi sẵn sàng thực hiện các biện pháp nếu có bất kỳ rủi ro nào…Chúng tôi có thể tìm ra điểm chung về vấn đề S-400, miễn là cả hai bên đều mở lòng”, ông Demir cho biết.

Ngoài ra ông Demir thông báo rằng các nhân viên của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang tiếp tục được đào tạo về S-400 tại Nga và sẽ không có bất kỳ nhân viên nào của Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ để vận hành hệ thống.

Duy Tiến