Davis Allen Cripe đã gục ngã tại trường sau khi uống một cốc nước sốt McDonalds, một cốc nước ngọt Mountain Dew và một cốc nước tăng lực chỉ trong 2 giờ, Thẩm phán Gary Watts cho biết.

Thiếu niên 16 tuổi chết vì “trụy tim do cafein gây ra tình trạng loạn nhịp”. Cậu bé không có tiền sử bệnh tim.

Các nhãn nước tăng lực và nước ngọt mà Cripe đã uống (Ảnh: Getty Images)

“Đây không phải là một trường hợp ngộ độc caffein”, thẩm phán Watts cho Reuters biết.

“Chúng tôi không nói đó là tổng lượng caffein hấp thụ vào hệ thống tiêu hóa, đó là cách mà caffein được hấp thụ chỉ trong thời gian ngắn, và việc uống nhiều loại nước tăng lực cuối cùng gây ra rối loạn tim mạch”, ông cho biết.

Caffein sẽ không được coi là một trong những nhân tố gây ra cái chết của thiếu niên nếu các nhân chứng không nói cho cán bộ địa phương biết cậu bé đã uống gì trước khi qua đời, thẩm phán Hạt Richland cho hay.

Các nhân chứng không thể nói nhãn hiệu loại nước tăng lực mà Cripe đã uống, tuy nhiên, họ cho biết cậu uống một cốc lớn nước ngọt trước khi ngã quỵ.

“Chúng tôi không cố gắng lên tiếng chống lại chất caffein. Chúng tôi mong muốn người dân cần phải để ý đến lượng caffein hấp thụ và cách họ dùng chất đó cùng với thuốc lá và rượu”, ông Watt nói với Reuters.

Viện Nhi khoa Mỹ (AAP) từng cảnh báo cho trẻ em và thiếu niên về tiêu thụ nước tăng lực, cho biết các thành phần chưa được kiểm nghiệm đối với trẻ em và không ai có thể đảm bảo chúng an toàn.

AAP cho biết các loại nước tăng lực có tác dụng phụ bao gồm gây rối loạn nhịp tim và huyết áp thay đổi.

Caffein là một chất kích thích. Nó tác động lên hệ thống thần kinh chỉ trong vài phút, tăng độ tỉnh táo và giảm cơn buồn ngủ. Nhưng, caffein cũng có tác động khác: nó có thể tăng nhịp tim và làm bạn cảm thấy kích động hoặc lo lắng. Khi bạn uống nó, phải mất nhiều giờ để hệ thống tiêu hóa làm sạch. Uống một vài li cà phê hoặc thức uống khác chứa caffein chỉ một ngày được xem là an toàn. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước ngọt và nước tăng lực chỉ trong thời gian ngắn sẽ gây nguy hiểm. Hấp thu 400mg caffein/ngày dường như được coi là an toàn đối với hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh. Đó là tổng lượng caffein trong 4 tách cafe, 10 lon Coca Cola hoặc 2 lon nước tăng lực, chẳng hạn Redbull. Thanh thiếu niên và phụ nữ có thai được khuyến cáo dùng ít nước ngọt. Đồ uống có caffein không thích hợp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Bạn cần phải cắt giảm lượng caffein ngay lập tức nếu gặp các tác dụng phụ như:

Đau đầu; Mất ngủ; Lo lắng; Buồn nôn; Bồn chồn; Đau bụng; Nhịp tim nhanh; Co giật cơ.Trúc Phạm