Từ cam kết của các nhà lãnh đạo

Trong một tuyên bố được đưa ra rạng sáng 17/11 (theo giờ Việt Nam) tại Quốc hội, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã cam kết tận diệt chủ nghĩa khủng bố và kêu gọi Mỹ, Nga cùng các nước khác tham gia liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). 

Để có chiến dịch chống IS hiệu quả, ông Francois Hollande đã yêu cầu tăng thêm 5.000 nhân viên trong lực lượng an ninh, tăng thêm 2.500 nhân lực làm việc trong các nhà tù của Pháp và sẽ không giảm chi tiêu quốc phòng cho đến trước năm 2019. Tổng thống Pháp cam kết các máy bay chiến đấu của Pháp sẽ tăng cường các cuộc tấn công vào hang ổ của IS tại Syria. 

Trong khi đó, tại Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh G20, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cùng tuyên bố rằng các cuộc tấn công ở Paris (Pháp) đã cho thấy sự cần thiết của một liên minh chống khủng bố quốc tế và các nước cần có thêm nhiều thỏa thuận mới về chuyển giao thông tin tình báo nhanh hơn và thường xuyên hơn. Nhiều quốc gia khác cũng đồng tình với quan điểm này. 

Cảnh sát chống khủng bố của Pháp đột kích một tòa nhà ở quận Mirail, Toulouse. Ảnh: AP.

Điều đó được thể hiện rõ trong một tuyên bố riêng rẽ của Hội nghị thượng đỉnh G20 về vấn đề chống khủng bố, cam  kết mang lại hòa bình cho Syria, tiêu diệt IS và giải quyết mối đe dọa của chủ nghĩa cực đoan. Các nhà lãnh đạo G20 cũng đã lên án loạt vụ tấn công khủng bố tại Paris (Pháp) cũng như vụ đánh bom kép tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 10/10 vừa qua là “sự xúc phạm không thể chấp nhận được đối với toàn bộ nhân loại”. Tuyên bố còn tái khẳng định không được phép liên hệ chủ nghĩa khủng bố với bất kỳ tôn giáo, dân tộc, nền văn minh hay nhóm sắc tộc nào.

Đáp lại những tuyên bố đó, IS lại tiếp tục tung ra một đoạn video mới đe dọa các nước tham gia không kích chúng ở Syria sẽ phải “chịu chung số phận” với nước Pháp. Dù đoạn video này chưa được kiểm chứng song Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan vẫn khuyến cáo rằng, IS đang sẵn sàng thực hiện các vụ tấn công mới ở châu Âu và Mỹ. 

Thủ tướng Pháp Manuel Valls khi trả lời phỏng vấn báo giới cũng thừa nhận: “Chúng tôi nhận được thông tin rằng, sẽ có thêm nhiều vụ tấn công khác, không chỉ ở Pháp mà trên toàn châu Âu. Chúng tôi sẽ phải chấp nhận sống chung với những mối đe dọa khủng bố này lâu dài”. Tuy nhiên, ông Manuel Valls cũng khẳng định, nước Pháp không khoan nhượng với khủng bố và sẽ chiến đấu đến cùng.

Đến cuộc đột kích “làng thánh chiến”

Trên thực tế, từ hôm 14/11 đến nay (tức chỉ một ngày sau loạt vụ tấn công khủng bố ở Thủ đô Paris), được sự hỗ trợ thông tin của tình báo Mỹ, Pháp đã thực hiện gần 20 cuộc không kích mạnh mẽ nhất của nước này tại Syria. Hôm 15/11, Pháp đã ném bom vào Raqqa, thành trì của IS tại Syria. Tiếp đó, Pháp còn mở rộng không kích ra các vùng lân cận. 

Danh tính của những kẻ tham gia vụ tấn công ở Paris đã được công bố nhưng mới có hình ảnh nhận dạng của 3 tên.

Đêm 16/11, Pháp lại huy động thêm 12 máy bay chiến đấu khác phá hủy một trung tâm chỉ huy và một trại huấn luyện của IS. Bên cạnh đó, Pháp còn phối hợp với cảnh sát Bỉ, Đức và Anh truy lùng các phần tử IS và những kẻ ủng hộ chúng trên toàn châu Âu. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết, đến nay, cảnh sát Pháp đã bắt giữ gần 30 kẻ tình nghi và thu giữ nhiều súng, đạn dược trong quá trình khám xét.

Tại Bỉ, hôm 16/11, các công tố Bỉ đã cáo buộc 2 trong số 7 đối tượng bị bắt với tội danh liên quan đến khủng bố. Cảnh sát Bỉ cũng đang rà soát lại các mối quan hệ của Abdelhamid Abaaoud, kẻ được xác định là chủ mưu của loạt vụ tấn công khủng bố ở Thủ đô Paris cũng như lần theo dấu vết của tên này. 

Nguồn tin từ tờ DailyMail thì cho hay, cảnh sát Bỉ cũng đã thực hiện một cuộc đột kích ở Molenbeek, khu vực được gọi là “làng thánh chiến” vì có rất đông người Hồi giáo cực đoan sinh sống và đây cũng là nơi ở của ít nhất 2 trong 8 kẻ tham gia vụ tấn công ở Paris và của cả Abdelhamid Abaaoud. Chiếc xe Volkswagen Golf mà Salah Abdeslam, kẻ đã chạy trốn khỏi Paris, hướng về biên giới Pháp - Bỉ sau khi tham gia vụ tấn công khủng bố đã được tìm thấy ở Molenbeek, khiến nhà chức trách cho rằng hắn cũng đang ẩn náu tại đây.

Sông Thương (tổng hợp)