Các quan chức ở tỉnh biên giới khét tiếng bạo lực Tamaulipas cho biết, họ đang điều tra vụ thảm sát, xảy ra ở Ciudad Miguel Aleman, sau khi phát hiện các thi thể hôm 9-1. Có đến 17 xác chết bị đốt cháy.

Các bức ảnh được một quan chức chia sẻ cho Thông tấn Reuters cho thấy xác người nằm rải rác dọc đường đầy bụi bặm, bên cạnh là các xe ô tô bị đốt cháy.

Ông Trump đến thăm McAllen, bang Texas vào chiều 10-1, cách Ciudad Miguel Aleman khoảng 90 km. Ông lên tiếng sẽ sử dụng quyền hạn tối thượng để vượt qua Quốc hội và giải ngân hàng tỷ USD xây dựng bức tường biên giới.

Cảnh sát Mexico phong tỏa hiện trường điều tra vụ thảm sát. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ giải thích nhu cầu đó bằng cách cho biết những người nhập cư bất hợp pháp, tội phạm hình sự và tội phạm buôn lậu ma túy đang tràn qua biên giới. Số liệu thống kê nhập cư bất hợp pháp đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 20 năm qua, trong khi nhiều loại ma túy được cho là xâm nhập vào lục địa thông qua nhập cảnh hợp pháp.

Ở Tamaulipas, thanh trừng băng đảng thường xảy ra giữa nhóm tội phạm ma túy Gulf Cartel và đối thủ chính, Zetas, làm nhiều người chết trong những năm gần đây.

Hàng chục ngàn người chết ở Mexico trong những năm trước vì bạo lực băng đảng hoặc tội phạm hình sự chống lại lực lượng an ninh. Các băng đảng tranh giành quyền “bảo kê” kiểm soát buôn lậu ma túy, tống tiền và cướp bóc người di cư.

Kể từ khi Mexico triển khai quân đội trấn áp các băng đảng ma túy vào năm 2006, có hơn 200.000 chết vì bạo lực và 28.711 bị sát hại vào năm 2017.

Phạm Trúc