Reuters dẫn thông tin từ Cơ quan y tế New Zealand cho biết, ca nhiễm mới xuất hiện các triệu chứng hôm 23/2 và có khả năng bị lây nhiễm từ 21/2. Bệnh nhân được cho là đã đến một số địa điểm công cộng trong khoảng thời gian này. 

Các quan chức y tế hiện chưa thể xác định nguồn gốc ca nhiễm, đồng thời cho biết trình tự bộ gen của ca nhiễm mới đang được phân tích để xác định xem liệu trường hợp này có liên quan với chùm 12 ca nhiễm cộng đồng gần đây hay không.

Một biển cảnh báo người dân tuân thủ giãn cách xã hội và đeo khẩu trang để ngăn ngừa COVID-19 trên đường phố Auckland hồi tháng 8/2020. (Ảnh: Reuters)

Hai tuần trước, gần 2 triệu cư dân của phố Auckland đã phải thực hiện lệnh phong toả trong ba ngày sau khi một gia đình ba người sống tại thành phố này được chẩn đoán nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 dễ lây lan hơn ở Anh.

Phát biểu trước báo giới hôm 27/2, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết "quyết định phong tỏa Auckland là điều đáng tiếc, nhưng cần thiết để bảo vệ thành phố và người dân khỏi COVID-19".

Thủ tướng Ardern cho biết lệnh phong toả được áp dụng với các hạn chế ở cấp độ 3, sẽ cho phép mọi người rời khỏi nhà để mua sắm đồ dùng thiết yếu và làm việc cần thiết. Các địa điểm công cộng sẽ vẫn đóng cửa. Các địa phương khác cũng phải nâng mức hạn chế lên cấp độ 2, trong đó hạn chế tụ tập đông người nơi công cộng.

New Zealand được xem là một trong những quốc gia thành công nhất trong việc kiểm soát sự lây lan của đại dịch. Nơi đây chỉ ghi nhận hơn 2.000 ca nhiễm kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Cao Trung