Các nông dân đang nằm ngủ trong một túp lều vào đêm 20-10 thì có khoảng 10 tay súng tấn công họ, cảnh sát cho biết. Chỉ có 4 nông dân sống sót sau vụ tấn công nông trường trồng mía ở thành phố Sagay, thuộc tỉnh Negros Occidental, có lịch sử lâu đời về tranh chấp đất đai gây đổ máu.

“Có nhiều nhóm đang tranh chấp khu đất đó,” Cảnh sát trưởng Sagay, Đại tá Roberto Mansueto cho biết. Có ít nhất 2 nông dân dùng súng chống trả các đối tượng gây ra vụ tấn công, bởi vì vỏ đạn ghém và đạn súng lục được phát hiện tại hiện trường, theo cảnh sát trưởng.

Hiện trưởng vụ thảm sát nông trường trồng mía ở thành phố Sagay. Ảnh: ABS-CBN

“Các nhân chứng cho biết ban đầu họ chỉ nghe thấy vài tiếng súng nổ. Rõ ràng các nạn nhân chỉ bị đe dọa. Nhưng sau đó một vụ đấu súng xảy ra,” ông Mansueto nói với các phóng viên.

Hiệp hội Công nhân Mía đường Quốc gia Philipines lên án vụ thảm sát thành viên của tổ chức, các nạn nhân có cả 4 phụ nữ và 2 trẻ em, ABS-CBN đưa tin.

Trong khi đó, Tổ chức nhân quyền Karapatan lên án vụ thảm sát, cho biết bi kịch là “sự phản ánh về một hệ thống tiếp tục bóp ngọt các nạn nhân bị mất đất và bần cùng hoá” vì nạn tham nhũng.

Nhóm nhân quyền địa phương kêu gọi Hội đồng Nhân quyền Quốc gia Philippines thực hiện một cuộc điều tra độc lập đối với vụ thảm sát, theo ABS-CBN.

Phạm Trúc