Theo nguồn tin The Guardian, vụ tàn sát xảy ra vào sáng sớm ngày 8-7 trong một cuộc tấn công nhằm vào làng Karida, ngôi làng nhỏ với khoảng 800 cư dân sinh sống tại cao nguyên tỉnh Hela. 

Ông Philip Pimua, cán bộ y tế Karida, một nhân chứng có mặt tại ngôi làng vào thời điểm vụ tấn công xảy ra, cho biết có 16 nạn nhân bị sát hại, trong đó gồm 8 đứa trẻ độ tuổi từ 1 đến 15 cùng 8 phụ nữ, trong số đó có 2 người đang mạng thai.

"Tôi tỉnh dậy vào buổi sáng, chuẩn bị nấu bữa sáng thì nghe thấy những tiếng súng vang lên. Sau đó tôi thấy một vài ngôi nhà đang cháy. Và tôi biết những kẻ tấn công đang ở bên trong ngôi làng", Pimua kể lại.

Thi thể các nạn nhân được bọc trong những chiếc màn. Ảnh: Phil Kolo

"Tôi lập tức bỏ chạy và trốn trong một bụi rậm. Đến khoảng 9 hoặc 10h sáng, tôi trở lại ngôi làng và thấy những thi thể bị chặt ra thành từng mảnh, cùng những ngôi nhà bị cháy rụi", ông Pimua sợ hãi nói.

Theo ông Pimua, vụ việc xảy ra vào khoảng 6h sáng ngày 8-7. Các nạn nhân bị sát hại sau khi mở cửa nhà cho những kẻ tấn công. Trước đó, hãng tin RNZ cho biết số nạn nhân bị sát hại là 15 người, trong đó bao gồm 10 phụ nữ và 5 trẻ em. 

Tại hiện trường vụ thảm sát, súng và dao dựa đã được tìm thấy. Ông Pimua cũng cho biết, mặc dù các nạn nhân đều là người quen của ông, nhưng hiện rất khó để nhận dạng fo nhiều thi thể bị các đối tượng tấn công phân xác dã man.

Cũng theo nhân chứng này, ông và những người dân trong làng đã bọc các thi thể vào trong những chiếc màn. Sau đó họ bỏ cháy khỏi làng do lo sợ những kẻ tấn công vẫn đang trốn trong các bụi rậm và sẽ trở lại sát hại họ. 

Ông cũng cho biết, những người dân đều mong muốn quay lại ngôi làng để chôn cất người quen của họ, nhưng đành phải chờ đến ngày 10-7, khi lực lượng cảnh sát có thể bảo vệ và hộ tống họ trở về. 

Tỉnh Hela và các khu vực khác ở vùng cao nguyên Papua New Guinea đã bị bao vây bởi tình trạng bạo lực bộ lạc trong những năm gần đây. Nhiều vụ giết người, trả thù và bạo lực tình dục đã xảy ra với mức độ bạo lực ngày càng tăng. 

Vụ thảm sát xảy ra tại tỉnh Hela hôm 8-7 được coi là một trong những vụ tấn công bộ lạc đẫm máu và tồi tệ nhất trong lịch sử Papua New Guinea. 

Tân Thủ tướng Papua New Guinea James Marape trong một phát biểu chia sẻ, đây là một trong những ngày đau buồn nhất cuộc đời ông, đồng thời cho biết cuộc tấn công có thể được thực hiện bởi nhóm các tay súng từ các bộ lạc Haguai, Okiru và Liwi. 

Ông Marape đồng thời đổ lỗi cho nguồn lực cảnh sát không đủ tại khu vực đã dẫn đến thảm kịch này, từ đó cam kết sẽ điều tra đến cùng và trừng phạt những kẻ sát nhân với hình phạt cao nhất.

Lam Ninh