Theo thông tin được công bố vào tối 11-8 (giờ Đan Mạch) thì chiếc tàu ngầm bị chìm là chiếc UC3 Nautilus có giá trị gần 200.000 USD (1,5 triệu tiền Đan Mạch).

Người phát ngôn Hải quân Đan Mạch Anders Damgaard cho biết chủ nhân của chiếc tàu ngầm đã được tìm thấy trên một du thuyền gần đó và đưa lên tàu hải quân. Nguyên nhân chìm của chiếc tàu này có thể do hở van, các nỗ lực sửa chữa đã khiến con tàu gặp nạn.

UC3 Nautilus hạ thủy năm 2008.

UC3 Nautilus được hạ thủy vào ngày 3-5-2008 tại Copenhagen, Đan Mạch, dài hơn 18 mét và nặng gần 40 tấn. Thiết kế gia Peter Madsen và nhóm tình nguyện viên đã mất 3 năm để chế tạo nó. Là một thiết kế tàu ngầm thứ 3 của Peter Madsen, UC3, vào thời điểm hạ thủy, Nautilus là tàu ngầm tư nhân lớn nhất thế giới.

Sau khi nhận được thông tin về sự mất tích của chiếc UC3, Hải quân Đạn Mạch đã huy động một lực lượng lớn gồm 2 trực thăng và ba tàu nổi để tìm kiếm chiếc tàu, đồng thời khuyến kích công chúng tham gia công tác cứu hộ.

Ông Madsen bên cạnh chiếc UC3 vào năm 2008. Ảnh: AP.

Kênh truyền hình Đan Mạch TV-2 đã công bố hình ảnh ông chủ tàu ngầm Madsen được một thuyền tư nhân cứu. "Tôi ổn. Nhưng tôi xin lỗi vì Nautilus đã bị chìm", ông Madsen nói khi được phỏng vấn.

Có thông tin nói rằng khi Nautilus gặp nạn, ngoài ông Madsen còn có một nhà báo Thụy Điển có mặt trên chiếc tàu ngầm, chưa có thông tin về số phận của người này.  

B.N