Theo Yonhap, đoàn tàu bọc thép màu xanh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã vượt biên giới hai nước, dừng tại nhà ga đường sắt Khasan của Nga, vài giờ sau khi Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết đoàn tàu đã khởi hành từ Triều Tiên đến Nga vào sáng sớm cùng ngày.

Trước đó theo Sputnik, một nhóm các quan chức Triều Tiên đã có mặt từ rất sớm tại ga tàu Khasan và Vladivostok, đồng thời an ninh trong khu vực này cũng được thắt chặt, chờ đón sự xuất hiện của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Theo KCNA, tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên trong chuyến công du Nga lần đầu tiên này có các thành viên Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên Kim Phyong-hae và O Su-yong; cùng hai nhà ngoại giao hàng đầu Ri Yong-ho và Choe Son-hui và nhiều quan chức cấp cao khác.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cùng các quan chức khởi hành đến Nga bằng đoàn tàu bọc thép vào sáng sớm 24-4. Ảnh: KCNA via Yonhap

Tuy nhiên KCNA không nhắc đến sự xuất hiện của phu nhân Ri Sol-ju. Vì thế, phu nhân nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho là không tháp tùng ông trong chuyến công du lần này.

Kim Yong-chol, một trong những nhà đàm phán quan trọng của Triều Tiên liên quan đến các cuộc đàm phán với Mỹ, cũng không được đề cập trong thành phần đoàn. Đây là lần đầu tiên ông không tháp tùng nhà lãnh đạo Triều Tiên trong một chuyến công du nước ngoài.

Truyền thông Nga cho biết, tại Khasan, ông Kim Jong-un đã được quan chức và người dân địa phương chào đón nồng nhiệt với món bánh mỳ và muối truyền thống của Nga, cùng những bó hoa tươi thắm. 

Tại đây, ông Kim Jong-un đã đến thăm Cung hữu nghị Nga-Triều tại vùng lãnh thổ Primorsky, một nguồn tin ở Đường sắt Viễn Đông tiết lộ với Sputnik. Sau đó, đoàn tàu đã rời ga Khasan và tiến tới Ussuriysk trên lộ trình đến Vladivostok.

 Nhà lãnh đạo Triều Tiên duyệt đội danh dự trước khi rời Bình Nhưỡng bằng tàu hỏa để tới Nga. Ảnh: KCNA via Yonhap

Trước đó, điện Kremlin xác nhận hội nghị thượng đỉnh Nga-Triều Tiên sẽ diễn ra tại Vladivostok trong ngày 25-4. Nhiều khả năng hội nghị sẽ diễn ra tại Đại học Liên bang Viễn Đông theo đề nghị từ phía Triều Tiên do các vấn đề về an ninh.

Giới quan sát cho rằng chương trình nghị sự của hội nghị thượng giữa Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ tập trung vào các nỗ lực hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, hợp tác kinh tế và quan hệ song phương.

Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước trong 8 năm qua, sau cuộc gặp gần nhất hồi năm 2011 giữa cố lãnh đạo Kim Jong-il và Tổng thống Nga khi đó Dmitry Medvedev, và là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2.

Yonhap tiết lộ, trong khuôn khổ chuyến công du, nhà lãnh đạo Triều Tiên nhiều khả năng sẽ đến thăm Trụ sở Hạm đội Thái Bình Dương của Nga, nhà máy thực phẩm và một công viên thủy cung.  

Lam Ninh