Tàu câu cá giải trí Seongchang-1 nặng 9,77 tấn chở 2 lái tàu và 20 hành khách đã đâm vào tàu chở xăng dầu Myongjin nặng 336 tấn trên vùng nội thủy Hoàng Hải gần Quần đảo Yeongheung.

Vụ tai nạn xảy ra vào lúc 4 giờ 09’ (giờ Hà Nội) sáng 3-12, cách phía Tây Nam cảng Jindu trên Quần đảo Yeongheung khoảng 1,6 km chỉ 9 phút sau khi xuất bến, theo Cảnh sát biển Hàn Quốc.

13 người chết và 2 người mất tích sau vụ tai nạn.Ảnh: Yonhap

Cảnh sát biển cho biết số người chết tương đối cao do nhiệt độ nước biển cực lạnh.

Đây là vụ tai nạn bi thảm nhất đối với một tàu câu cá giải trí của Hàn Quốc kể từ vụ tai nạn tương tự ở vùng biển gần Đảo Jeju vào tháng 9-2015. 15 người chết và 3 người mất tích vào thời điểm đó.

Tổng thống Moon Jae in tiếp nhận thông báo về vụ tai nạn chưa đầy 1 giờ và ra lệnh thực hiện hoạt động tìm kiếm và cứu nạn toàn diện.

Cảnh sát biển Hàn Quốc đang hợp tác với Quân đội thực hiện hoạt động tìm kiếm những người mất tích, huy động hàng chục tàu, bao gồm tàu khu trục Chungbuk nặng 2.500 tấn và một số trực thăng hải quân. Người nhái được huấn luyện đặc biệt của Hải quân cũng tham gia hoạt động.

Hoạt động tìm kiếm những người mất tích vẫn đang diễn ra. Ảnh: Yonhap

Bộ Đại dương và Thủy sản đã thành lập một tổ công tác đặc biệt để giải quyết vụ việc.

Các nhà chức trách đang điều tra nguyên nhân đằng sau vụ đâm va.

Những người chết có độ tuổi từ 30 đến 70. Những người sống sót hiện đang được chăm sóc tại 2 bệnh viện ở Incheon và Siheung, tỉnh Gyeonggi.

Phạm Trúc