Lực lượng quân đội Nigeria đã kiên trì chống lại Tổ chức ISWAP trong nhiều năm. Ảnh: EPA

Các cuộc tấn công xảy ra ngày 13/6 tại khu vực Monguno và Nganzai của Nigeria, chỉ vài ngày sau khi các tay súng giết chết ít nhất 69 người trong một cuộc đột kích vào một ngôi làng ở khu vực Gubio.

Một số nhân chứng tường thuật lại rằng, các phần từ được trang bị vũ khí hạng nặng, bao gồm các bệ phóng rocket, đã tấn công Monguno, một trung tâm của các tổ chức phi chính phủ quốc tế, vào khoảng 11 giờ sáng 13/6 (giờ địa phương). 

Nhóm các đối tượng Hồi giáo cực đoan đã triển khai tấn công nhằm vào lực lượng chính phủ khiến ít nhất 20 binh sỹ thiệt mạng và hàng trăm dân thường bị thương trong cuộc tấn công và giao tranh kéo dài trong 3 giờ đồng hồ.

Các nguồn tin cho biết hàng trăm dân thường bị thương đã được đưa bệnh viện địa phương dẫn đến tình trang quá tải. Một số người bị thương buộc phải nằm bên ngoài để chờ được giúp đỡ.

Các nguồn tin cho biết thêm, nhóm phần tử cũng đã đốt cháy đồn cảnh sát địa phương và thiêu rụi trung tâm nhân đạo của Liên Hợp Quốc, đồng thời phát truyền đơn yêu cầu người dân không được hỗ trợ hay ủng hộ quân đội, người phương Tây theo đạo Cơ đốc trắng hoặc những người theo các tôn giáo khác.

Cùng ngày, nhóm phần tử có vũ trang cũng đã tấn công khu vực Nganzai, sử dụng xe bán tải và xe máy để đe dọa dân thường. Vụ tấn không khiến hơn 40 dân thường thiệt mạng, một nguồn tin cho biết.

Phía quân đội Nigeria vẫn chưa đưa ra bình luận về các vụ tấn công.

Trong khi đó, Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo Tây Phi (ISWAP), một nhánh của Boko Haram, đã lên tiếng thừa nhân thực hiện các vụ tấn công này, cũng như vụ tấn công trước đó tại Gubio.

Lam Ninh