Reuters ngày 26-7 đưa tin, quyết định này được ông Boris Johnson đưa ra chỉ một ngày sau khi nhậm chức, trước những lo ngại về tình trạng tội phạm bạo lực gia tăng.

"Nhiệm vụ của tôi với tư cách là một Thủ tướng, đó là làm cho đường phố của chúng ta an toàn hơn", Thủ tướng Johnson chia sẻ trong một tuyên bố hôm 25-7 (giờ địa phương).

Chính phủ Anh sẽ tuyển dụng thêm 20.000 cảnh sát trong vài tuần tới. Ảnh: Independent

Theo Reuters, lực lượng cảnh sát nước Anh đã phải chịu sức ép rất lớn về cắt giảm nhận sự và từng phải áp dụng chính sách "thắt lưng buộc bụng" dưới thời kỳ của 2 chính phủ tiền nhiệm.

Tuy nhiên, Viện Nghiên cứu Tài chính độc lập của Anh cũng cho biết, việc tuyển dụng thêm sỹ quan ước tính sẽ tiêu tốn khoảng 1,37 tỷ USD mỗi năm.

Johnson, người từng cam kết sẽ tăng số lượng cảnh sát trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, cho rằng việc bổ sung là cần thiết, trong bối cảnh tỉ lệ giết người và tấn công bằng dao đang có xu hướng gia tăng tại Anh.

"Người dân muốn nhìn thấy nhiều hơn bóng dáng cảnh sát tại khu phố của họ, những người sẽ bảo vệ họ và cắt giảm tỉ lệ tội phạm", tân Thủ tướng Anh chia sẻ.

Thống kê do Reuters cung cấp cho thấy, hiện có 122.000 cảnh sát ở England và xứ Wales, giảm nhiều so với con số 143.000 cảnh sát vào thời điểm đảng Bảo thủ lên cầm quyền năm 2010.

An Nhiên