DW hôm 7-12 (giờ địa phương) đưa tin, Tổng Thư ký đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức, bà Annegret Kramp Karrenbauer đã trở thành tân Chủ tịch của đảng này sau khi giành chiến thắng trước hai đối thủ là cựu lãnh đạo nhóm nghị sỹ CDU tại Quốc hội Liên bang Friedrich Merz và Bộ trưởng Y tế Jens Spahn. 

Cuộc bỏ phiếu của 999 thành viên đảng CDU tại thành phố Hamburg diễn ra với hai vòng. Trong cuộc bỏ phiếu lần thứ nhất, bà Kramp Karrenbauer đạt 450 phiếu ủng hộ (chiếm 45%), ông Merz giành 392 phiếu (39,9%) và ông Spahn có 157 phiếu bầu (15,7%). 

Bà Annegret Kramp Karrenbauer trở thành tân Chủ tịch CDU trong cuộc bầu cử của đảng này hôm 7-12, tại Hamburg. Ảnh: Reuters. 

Tuy nhiên, không có ứng viên đạt được đa số phiếu ủng hộ (500 phiếu), nên đảng CDU đã tiến hành cuộc bỏ phiếu lần thứ hai. Theo đó, bà Annegret Kramp-Karrenbauer đã giành chiến thắng với 517 phiếu ủng hộ, nhiều hơn đối thủ đáng gờm là ông Friedrich Merz với 482 phiếu.

Phát biểu trước Quốc hội sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Chủ tịch CDU, bà Kramp Karrenbauer nói: "Tôi từng đọc rất nhiều bài viết về mình, người ta ví tôi như là một phiên bản mini hay bản sao. Nhưng tôi là chính mình, là những gì mà cuộc sống đã tạo nên và tôi tự hào về điều đó". 

Với chiến thắng của mình, bà Kramp-Karrenbauer đã gửi lời cảm ơn tới các ứng viên khác là ông Friedrich Merz và Jens Spahn. Bà hy vọng ông Friedrich Merz và ông Jens Spahn sẽ cùng hợp tác, hỗ trợ, đẩy mạnh sự đoàn kết trong đảng.

Bà hy vọng ông Jens Spahn và ông Friedrich Merz 
sẽ cùng hợp tác, hỗ trợ, đẩy mạnh sự đoàn kết trong đảng. Ảnh: Getty Images. 

Ngoài ra, tân Chủ tịch CDU nhấn mạnh: "Tôi đã học về cách lãnh đạo. Trên hết, tôi học được rằng lãnh đạo cần sự mạnh mẽ bên trong hơn là ồn ào bên ngoài". 

Bà Annegret Kramp Karrenbauer (56 tuổi) (thường được gọi bằng tên tắt AKK), từng làm Thủ hiến bang Saarland (Tây Nam nước Đức) từ 2011-2018. Được ví là bản sao của Thủ tướng Angela Merkel nhưng bà Kramp Karrenbauer có chính sách xã hội và đối ngoại bảo thủ hơn so với Thủ tướng Merkel. 

Giới quan sát nhận định, việc trở thành tân Chủ tịch CDU sẽ dọn đường giúp bà Kramp Karrenbauer nắm cơ hội trở thành Thủ tướng nếu đảng này tiếp tục giành chiến thắng tại cuộc bầu cử quan trọng nhất nước Đức vào năm 2021. 

Cùng ngày, bà Angela Merkel đã có bài phát biểu tuyên bố từ chức Chủ tịch đảng CDU sau 18 năm dẫn dắt. Bà Angela Merkel sẽ tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng đến hết nhiệm kỳ vào năm 2021. 

N.U