Viên sĩ quan hải quân đó có tên là Ali Alosaimi, 28 tuổi, là một người có kỹ năng và kiến thức toàn diện về đội tàu vận tải của Hải Quân.

Nói về mối nguy hiểm của việc này, ngày 7-5, cựu đô đốc Hải quân Anh Lord West cho rằng, IS giờ có thể gây ra tổn thất với việc vận chuyển của hải quân Anh.

Ali Alosaimi.

Alosaimi là người Kuwait và theo các tài liệu mới, trước khi rời khỏi Syria, anh ta từng sống ở South Shields, nơi vào năm 2011 anh ta ghi danh vào một khóa học 3 năm mang tên Merchant Navy tại trường cao đẳng South Tyneside. Trước đó, anh ta đã từng làm việc cho một công ty tàu chở dầu quốc doanh tại Kuwait.

Ali Alosaimi (vòng đỏ) cùng các đồng nghiệp trên một tàu vận chuyển.

Khi còn học tại Anh.
Trong quá trình theo học Alosaimi có thể tiếp cận với các tàu thuộc đội tàu vận chuyển của Hải quân Hoàng gia Anh, thậm chí tham gia phục vụ trên các tàu này.

Theo một người từng ở chung với Alosaimi tại South Shields, anh ta bắt đầu cực đoan khi xem cảnh  hành quyết tại Syria. Alosaimi tỏ ra tức giận với Tổng thống Syria Bashar Assad.

Trường cao Đẳng mà Alosaimai theo học tại Anh

Gia đình Alosaimi cho biết, anh ta trở lên cực đoan hơn vào năm cuối cùng trong khóa học 3 năm, Alosaimi để râu và bắt đâu giao giảng với người trẻ khác về việc gia nhập IS.

Chú của Alosaimi cho biết, em trai của anh ta Abdullah cũng  đã thiệt mạng tại Syria vào năm 19 tuổi khi chiến đấu cho lực lượng cực đoan và đây là bước ngoặt với Alosaimi. "Cậu ta đã thay đổi sau cái chết của em trai mình"

Bình Nguyễn (theo Dailymail)