Phát biểu Thông điệp liên bang là hoạt động thường niên, then chốt hàng năm mà Tổng thống trình bày nhằm đề cập đến tình hình của đất nước và những phương hướng chủ yếu trong chính sách đối nội và đối ngoại trong thời gian tới. 

Thế nhưng, nhiều phóng viên chính trị kỳ cựu có mặt tại Tòa nhà Quốc hội nhận định, lần đọc Thông điệp liên bang này của Tổng thống Mỹ không khác gì “bài diễn văn tái tranh cử” khi so sánh bầu không khí tại khán phòng Hạ viện với một buổi mít tinh vận động tranh cử của Tổng thống Trump. Trong đó, các nghị sĩ Cộng hòa hô vang khẩu hiệu ủng hộ "thêm 4 năm nữa". Ngược lại, nhiều nhà lập pháp Dân chủ lên tiếng la ó phản đối ông chủ Nhà Trắng và ngồi yên trong suốt bài phát biểu.

“Nước Mỹ mạnh mẽ hơn bao giờ hết”

Mở đầu bài phát biểu kéo dài gần 80 phút, Tổng thống Trump đã nhắc tới khẩu hiệu tranh cử “sự trở lại của nước Mỹ vĩ đại” cách đây ba năm của ông và nói bản thân đã “giữ lời hứa”, khẳng định nước Mỹ hiện đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết. 

Tổng thống Trump "ngó lơ" cái bắt tay của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. (Ảnh: AP)

Ông chủ Nhà Trắng cũng không quên nêu bật những bước tiến về kinh tế và xã hội mà chính quyền đạt được trong thời gian qua, như tạo được thêm 7 triệu việc làm, tỷ lệ thất nghiệp trong nước ở mức thấp nhất trong lịch sử, thu nhập của người lao động tăng vọt… 

"Nếu chúng tôi không đảo ngược những chính sách thất bại của chính phủ tiền nhiệm, thế giới sẽ không thể chứng kiến sự thành công kinh tế vĩ đại này", ông Trump hàm ý công kích người tiền nhiệm Barack Obama và đảng Dân chủ.

Ngoài ra, dưới thời chính quyền Trump, nước Mỹ đã trở thành nước số 1 thế giới về sản xuất dầu, khí đốt tự nhiên và độc lập về năng lượng. Trong 3 năm qua, Mỹ đã có thêm 12.000 nhà máy mới và chính quyền của ông đã lôi kéo các công ty Mỹ quay trở lại quê hương. Tổng thống Trump nhấn mạnh “đã làm được rất nhiều việc mà mọi người nghĩ rằng là không thể”.

Nhắc tới các thỏa thuận thương mại, ông Trump đặc biệt nhấn mạnh tới lời cam kết khi tranh cử của mình đó là hủy bỏ Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ và thay vào đó là đàm phán lại và ký kết Thỏa thuận thương mại giữa Mỹ, Mexico và Canada. 

Ông Trump cũng đề cập tới thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc qua đó bảo vệ sở hữu trí tuệ Mỹ, thu hàng tỷ USD từ việc đánh thuế hàng hóa Trung Quốc và mở cửa thị trường mới cho hàng hóa sản xuất tại Mỹ.

Tổng thống Trump đọc Thông điệp liên bang 2020.

Ông Trump cũng tuyên bố sẽ cho triển khai những biện pháp mạnh mẽ, cần thiết để bảo vệ sức khỏe của người dân trước sự hoành hành và lây lan khắp thế giới của dịch do virus Corona mới (2019-nCoV) bùng phát ở Trung Quốc. “Bảo vệ sức khỏe người Mỹ còn đồng nghĩa với việc chiến đấu cùng bệnh truyền nhiễm. 

Chúng tôi đang phối hợp cùng chính phủ Trung Quốc và cùng làm việc sát sao trong vấn đề virus Corona tại Trung Quốc. Chính phủ của tôi đang cố gắng bảo vệ người dân của mình khỏi nguy cơ này”, ông Trump tuyên bố.

Về mặt đối ngoại, Tổng thống Trump khẳng định nỗ lực khôi phục sự lãnh đạo của Mỹ trên thế giới. Ông Trump cho biết chính quyền của ông đã đảo ngược nhiều chính sách của chính quyền tiền nhiệm đối với Cuba và chống lại chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro ở Venezuela…

Kết thúc bài phải biểu, Tổng thống Trump nhấn mạnh sức mạnh của nước Mỹ và khẳng định những điều tốt đẹp nhất vẫn còn ở phía trước.

Đối đầu căng thẳng Trump-Pelosi

Đối với Tổng thống Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, buổi đọc Thông điệp liên bang tối 4-2 diễn ra trong sự thù địch kịch tính, nhất là khi bà Pelosi đã lên tiếng xác nhận việc không nói chuyện với ông Trump kể từ cuộc họp tại Nhà Trắng về vấn đề Syria 4 tháng trước.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi xé toạc bản sao bài phát biểu Thông điệp liên bang 2020 của Tổng thống Donald Trump. (Nguồn: Getty)

Chào hỏi nhiều nghị sĩ cùng các quan khách khác khi bước vào khán phòng nhưng lại “ngó lơ” cái bắt tay của nữ Chủ tịch Hạ viện, ông Trump đã khiến bà Pelosi tỏ ra bất ngờ. Như một động thái đáp trả, trong phần giới thiệu ông Trump, Chủ tịch Hạ viện chỉ nói đúng cụm từ “Giới thiệu với các thành viên Quốc hội, Tổng thống của Mỹ” chứ không nhắc đến những lời trịnh trọng “rất hân hạnh và vinh dự” khi giới thiệu ông Trump với toàn bộ những người dự khán giống những lần phát biểu trước đây. 

Đỉnh điểm, khi Tổng thống Donald Trump kết thúc bài phát biểu, bà Pelosi đứng dậy, xé bản sao mà ông Trump đưa cho, sau đó nói với các phóng viên rằng đây là “điều lịch sự nhất trong những thứ có thể làm”. Sau khi sự kiện kết thúc, bà Pelosi đăng trên Twitter bức ảnh mình với đôi bàn tay nhưng ông Trump từ chối bắt, và nói rằng “đảng Dân chủ sẽ không bao giờ ngừng mở rộng tình bạn để đạt được thành công vì người dân. Chúng tôi sẽ cố gắng tìm ra những điểm chung, nhưng sẽ giữ quan điểm của mình”.

Hành động của bà Pelosi liên tiếp nhận được những phản ứng trái chiều của thành viên chính phủ Mỹ. Cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gringrich nói ông "cảm thấy ghê tởm và bị xúc phạm" khi bà Pelosi quyết định xé Thông điệp Liên bang. 

Trong khi đó, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đăng một tấm hoạt hình cảnh nhân vật Lisa Simpson (trong bộ phim nổi tiếng Gia đình Simpson) khóc khi xé bài văn của mình. Kayleigh McEnany, phát ngôn viên của chiến dịch ông Trump cho biết: “Sự căm thù của bà đối với Tổng thống Trump là mù quáng khiến bà lộ ra hành vi tự mãn của mình”…

Căng thẳng giữa ông Trump và “bà đầm thép” Pelosi thể hiện rõ khi nữ Chủ tịch Hạ viện dẫn đầu nỗ lực điều tra luận tội người đứng đầu chính phủ. Hạ viện của bà Pelosi đã thông qua hai điều khoản luận tội ông Trump gồm cản trở Quốc hội và lạm dụng quyền lực. Động thái này đã mở đường cho quá trình xét xử luận tội Tổng thống Trump tại Thượng viện. 

Tuy nhiên, Nhà lãnh đạo Mỹ nhiều khả năng sẽ được tuyên bố trắng án do đảng Cộng hòa đang nắm quyền kiểm soát với đa số ghế tại Thượng viện trong phiên tòa xét xử cuối cùng được diễn ra vào ngày 5-2 (giờ địa phương).

Hồ Thiên (Tổng hợp)