Tiêm kích Su-27 của quân đội Nga. Ảnh: Sputnik

Sputnik cho biết vụ việc xảy ra ngày 31/8. "Bộ phận giám sát không phận của Nga phát hiện 4 mục tiêu tiếp cận biên giới Nga. Để xác định mục tiêu và ngăn chặn chúng vi phạm biên giới, máy bay Su-27 của Hạm đội Baltic nhận lệnh xuất kích", Bộ Quốc phòng Nga thông báo.

Các tiêm kích Nga sau đó xác nhận các máy bay của NATO xuất hiện gần biên giới gồm máy bay trinh sát chiến lược RC-135 của Mỹ, máy bay Gulfstream của Thụy Điển, máy bay trinh sát Challenger của Đan Mạch và máy bay tuần tra R-3C Orion của Đức.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các máy bay này đã chuyển hướng khỏi biên giới Nga và tiêm kích Su-27 đã trở về căn cứ an toàn.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, khối quân sự NATO ra thông báo khác cho hay máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã bị tiêm kích Su-27 Nga áp sát trên biển Baltic. Phía NATO cáo buộc tiêm kích Nga đã đi theo B-52 vào trong không phận Đan Mạch.

Nga xác nhận việc triển khai Su-27 tới hộ tống máy bay B-52 khi nó bay gần không phận Nga, song bác bỏ cáo buộc cho rằng tiêm kích Nga đi vào không phận Đan Mạch. Nước này khẳng định mọi hoạt động bay của Su-27 đều diễn ra trên không phận quốc tế một cách chuyên nghiệp, an toàn.

Vài tháng gần đây, khối quân sự NATO liên tiếp triển khai máy bay trinh sát, ném bom tới khu vực gần biên giới Nga trên biển Baltic và biển Đen, buộc Moscow phải điều động máy bay chiến đấu tới ứng phó. Các vụ chạm mặt thường diễn ra an toàn.

Thiện Minh