Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc sáng 23/2 cho biết tỉnh này ghi nhận thêm 96 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người chết vì dịch tại địa phương lên 2.346. Hồ Bắc phát hiện thêm 630 ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm tại tỉnh lên 64.084, theo SCMP.

Nhân viên y tế khử trùng đường phố ở Hàn Quốc. Ảnh: ITN

So với số liệu phát đi ngày 22/2, số người chết trong một ngày vì virus ở Hồ Bắc tăng 4,2%, trong khi số ca nhiễm tăng gần gấp đôi. Trên toàn thế giới, dịch đã làm 2.459 người chết, 78.633 người nhiễm. Gần 23.000 người được chữa khỏi.

Gần hai tháng sau khi bùng phát ở Vũ Hán, Hồ Bắc cuối tháng 12/2019, dịch Covid-19 nay đã lan ra 33 quốc gia và vùng lãnh thổ trải dài từ châu Á, châu Âu, châu Mỹ đến châu Phi.

Dịch có dấu hiệu bùng phát mạnh bên ngoài Trung Quốc đại lục, nhất là tại Hàn Quốc, khi nước này hôm 22/2 thông báo phát hiện thêm 229 người dương tính với virus, mức tăng lớn nhất theo ngày kể từ khi ổ dịch xuất hiện tại Daegu.

Hàn Quốc đến nay ghi nhận 433 ca nhiễm, đứng thứ ba sau Trung Quốc và Nhật Bản, tăng nhanh chóng so với chỉ vài ca ít ngày trước. 

Nhà thờ của giáo phái Shincheonji ở Daegu trở thành tâm điểm của dịch sau khi một người phụ nữ nhiễm virus, được giới chức y tế Hàn Quốc gọi là "Bệnh nhân số 31", từ chối xét nghiệm và lây lan virus cho nhiều người.

Ở Trung Đông, một loạt quốc gia, mới nhất là Israel và Lebanon đã lần đầu xác nhận có ca dương tính với virus, trong khi Iran xác nhận 4 người đã chết và 18 người nhiễm bệnh đang được điều trị.

Trong cuộc họp báo vào ngày 21/2 tại trụ sở ở Geneva, Thuỵ Sĩ, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết thế giới "vẫn đang trong giai đoạn có thể ngăn chặn được dịch bệnh, nhưng cơ hội đang dần hẹp lại".

Tổng giám đốc WHO cho rằng nếu các nước không huy động mọi nguồn lực khống chế dịch, "sự bùng phát có thể đi theo bất cứ chiều hướng nào". 

"Chúng ta đừng nên để đến tình cảnh phải nhìn lại và hối tiếc vì không tận dụng các cơ hội đã có", Tổng giám đốc WHO cảnh báo.

Thiện Nhân