Ảnh minh họa Reuters. 

Số ca tử vong do COVID-19 trên toàn thế giới tiếp tục tăng lên, đặc biệt là ở Brazil và Ấn Độ. Nhiều quan chức y tế cho rằng nguyên nhân của sự gia tăng này là những biến thể dễ lây nhiễm hơn, lần đầu tiên được phát hiện ở Anh và Nam Phi, cùng với sự mệt mỏi của người dân ở nhiều nơi do các lệnh đóng cửa chống dịch.

Theo thống kê của Reuters, phải mất hơn một năm, số ca tử vong vì COVID-19 trên toàn thế giới mới vượt ngưỡng 2 triệu. Tuy nhiên, chỉ mất khoảng 3 tháng để tăng từ 2 triệu lên 3 triệu ca.

Brazil hiện đang dẫn đầu thế giới về số ca tử vong mới được báo cáo hàng ngày. Đáng chú ý, mỗi ngày, cứ 4 ca tử vong trên thế giới thì có 1 ca ở Brazil.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ quan ngại về tình trạng đáng báo động ở Brazil, nhấn mạnh rằng đất nước Nam Mỹ này đang ở trong tình trạng rất nguy cấp khi hệ thống chăm sóc sức khỏe quá tải.

Chuyên gia dịch tễ học của WHO Maria Van Kerkhove cho biết trong một cuộc họp báo gần đây rằng hầu hết các phòng chăm sóc đặc biệt ở các bệnh viện của Brazil đều đã hết đến 90% công suất.

Ấn Độ hôm 4/4 đã báo cáo mức tăng kỷ lục về số ca nhiễm COVID-19 mới, trở thành quốc gia thứ 2 sau Mỹ ghi nhận hơn 100.000 ca nhiễm mới trong 1 ngày.

Bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Ấn Độ, Maharashtra, hôm 4/4 đã bắt đầu đóng cửa các trung tâm mua sắm, rạp chiếu phim, quán bar, nhà hàng và nơi thờ tự do các bệnh viện đang quá tải.

Khu vực châu Âu hiện vẫn đứng đầu với hơn 1,1 triệu ca tử vong liên quan đến COVID-19. 5 quốc gia châu Âu bao gồm Anh, Nga, Pháp, Italia và Đức chiếm khoảng 60% tổng số ca tử vong liên quan đến COVID-19 của châu Âu.

Mỹ hiện có số ca tử vong cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào trên thế giới với 555.000 người và chiếm khoảng 19% tổng số ca tử vong do COVID-19 trên thế giới. Dù vậy, Mỹ cũng là nước triển khai vaccine nhanh hàng đầu thế giới.

Theo số liệu mới nhất từ công ty dữ liệu “Our World in Data”, ít nhất 370,3 triệu người hoặc gần 4,75% dân số toàn cầu đã được tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19 tính đến ngày 3/4. Tuy nhiên, tình trạng bất công bằng trong phân phối vaccine đang diễn ra trên thế giới. WHO kêu gọi các nước có điều kiện hơn ngưng tích trữ vaccine và san sẻ với các nước nghèo hơn.

Duy Tiến