Ảnh minh họa. Reuters. 

Trong vụ tấn công bằng tên lửa của Iran ngày 8/1 nhằm vào căn cứ Ain al-Asad của Iraq, không có binh sĩ Mỹ nào thiệt mạng hay có thương tích trên cơ thể. Vụ tấn công nhằm trả đũa cho cuộc không kích của Mỹ khiến tướng Qassem Soleimani thiệt mạng tại sân bay Baghdad ngày 3/1.

The Reuters, số binh sĩ Mỹ được chẩn đoán có chấn thương về não có thể lên đến hơn 100 người, tăng đáng kể so với 64 người hồi tháng trước.

Trong một tuyên bố, Lầu Năm Góc xác nhận, cho đến nay có 109 thành viên lực lượng quân sự Mỹ được chẩn đoán chấn thương não nhẹ. Trong đó, 76 người đã trở lại làm việc bình thường.

Quân đội Mỹ từng cho biết con số này có thể gia tăng trong nhiều tuần sau vụ tấn công bởi các triệu chứng không biểu hiện ngay và các binh sĩ đôi khi cũng không thể trình báo sớm.

Tướng quân đội Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết hồi tháng trước rằng các thành viên lực lượng của Mỹ bị chấn thương não đã được chẩn đoán là bệnh nhẹ.

Các triệu chứng của chấn động não bao gồm đau đầu, chóng mặt, nhạy cảm với ánh sáng và buồn nôn.

Quan chức Lầu Năm Góc từng nhiều lần khẳng định không giấu hay trì hoãn thông tin về các chấn thương dạng này. Tuy nhiên, con số được tiết lộ sau cuộc tấn công của Iran lại làm dấy lên câu hỏi về chính sách của Mỹ trong trình báo nội bộ về những trường hợp nghi ngờ chấn thương não và liệu các ca này có được điều trị công khai với mức độ khẩn cấp như việc bị mất chân tay hay hy sinh hay không.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Joni Ernst cho biết cần nhiều hơn các giải pháp. “Tôi đã kêu gọi Lầu Năm Góc đảm bảo sự an toàn và chăm sóc cho những binh sĩ được triển khai, những người có khả năng bị tổn thương bởi vụ tấn công ở Iraq”.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump lại có vẻ không mấy bận tâm đến vấn đề này, cho biết ông “được biết rằng các binh sĩ bị đau đầu và nhiều vấn đề khác”, sau vụ tấn công, khiến các nhà lập pháp và nhóm cựu chiến binh của Mỹ chỉ trích.

Nhiều nhóm hoạt động về y tế và sức khỏe tại Mỹ trong nhiều năm đã cố gắng nâng cao nhận thức về mức độ nghiêm trọng của chấn thương não. Kể từ năm 2000, khoảng 408.000 thành viên các lực lượng Mỹ đã được chẩn đoán chấn thương não, theo dữ liệu của Lầu Năm Góc.

Duy Tiến