Chiếc Gerald R. Ford(CVN-78) có giá trị lên tới 12,9 tỉ USD là chiếc đầu tiên thuộc lớp tàu cùng tên với chi phí đóng tất cả 3 tàu là 43 tỷ USD. Tuy nhiên bất chấp giá trị cao ngất ngưởng Gerald R. Ford liên tiếp gặp sự cố.

Sự cố mới nhất này liên quan đến hệ thống máy phóng máy bay của tàu. Theo báo cáo của  tiến sĩ Michael Gilmore, người đứng đầu Cơ quan đánh giá hoạt động thử nghiệm (DOT&E) gửi Lầu Năm Góc thì tàu không thể hoạt động với cường độ cao khi có chiến sự.

Tàu sân bay Gerald R. Ford(CVN-78). Ảnh: Getty Image.

Đây không phải là đầu tiên của tàu  Gerald R. Ford, hồi đầu tháng này, Chủ tịch Uỷ ban Quân  vụ Thượng viện Mỹ Thượng nghị sĩ John McCain từng lên tiếng về sự chậm chễ trong tiến động đưa tàu sân bay này vào hoạt động.

Theo dự kiến mới nhất Gerald R. Ford 11-2016, tức chậm 2 năm so với dự kiến ban đầu do một loạt các hỏng hóc liên quan đệ hệ thống nâng hạ vũ khí (từ khoang chứa lên trên boong) hoặc hệ thống cáp hãm (AAG) lại không thể giữ được máy bay (khi hạ cánh), hệ thống radar băng tần kép không có thể tích hợp được hai băng tần như dự kiến ban đầu.

Thông báo của một sự chậm trễ hai tháng trong việc giao CVN-78 của Hải quân Mỹ tiếp tục minh chứng rằng các hệ thống quan trọng (trên tàu) vẫn không chứng minh được hiệu quả như mong đợi, "ông McCain nói trong một tuyên bố gần đây.

B.N.(theo dailymail)