Ảnh Reuters.

Hàng trăm ngàn hộ gia đình ở Nhật Bản được khuyên nên đi sơ tán do lo ngại lũ lụt gây ra bởi cơn bão Hagabis, cơn bão chính thức đổ bộ vào nước này ngày 12-10 với mưa và gió mạnh nhất trong 60 năm qua.

Chính quyền một số thành phố đã ban hành các tư vấn sơ tán cho các khu vực có nguy cơ cao bị ảnh hưởng nặng, bao gồm cả một số khu vực đông dân cư ở Tokyo, theo NHK.

Bão Hagibis được cho là sẽ đổ bộ vào đảo Honsu của Nhật Bản cuối ngày 12-10, tuy nhiên, mạng xã hội đã xôn xao về những hình ảnh tan hoang và thảm khốc tại nhiều khu vực do mưa to và gió lớn. Cách đây một tháng, bão Faxai, một trong những cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào Nhật Bản đã phá hủy hơn 30 nghìn căn nhà và gây ra tình trạng mất điện diện rộng.

Đường phố vắng tanh trước khi cơn bão đổ bộ. Ảnh Reuters. 

Đài NHK đưa tin ít nhất 4 người đã bị thương tại Chiba, phía Đông Tokyo, khu vực cũng từng bị bão Faxai đổ bộ tháng trước.

Gió mạnh đã thổi tung mái của nhiều ngôi nhà, cửa hàng, nhà máy và hệ thống tàu điện ngầm đã buộc phải ngừng hoạt động để đề phòng. Ban tổ chức của giải đua công thức một Nhật Bản đã hủy các buổi tập luyện và cả vòng loại được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 12-10. Hai trận đấu giải vô địch Rugby thế giới trong ngày 12-10 cũng bị hủy.

Nhiều hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy nhiều nơi tại Nhật Bản đã bị ngập sâu do mưa lớn, đã có những thiệt hại ban đầu dù cơn bão chưa chính thức đổ bộ. 

Tất cả các chuyến bay nội địa và quốc tế của Nippon Airways đã bị hủy, trong khi đó, Japan Airlines cho biết hãng sẽ hủy các chuyến bay từ nhiều sân bay trên khắp đất nước, bao gồm cả Tokyo, Osaka và Sendai. Sáng 12-10, Công ty Điện Tokyo thông báo hơn 5.800 ngôi nhà đã bị mất điện.

Cùng với đó, Disneyland, DisneySea tại Tokyo cũng bị đóng cửa sáng 12-10. Nước dâng do mưa lớn và bão dự kiến sẽ diễn ra dọc theo bờ biển của đảo Honsu trong cuối tuần này, làm tăng nguy cơ lũ lụt và lở đất.

Trước đó, cộng đồng mạng xôn xao về "trời màu tím" tại Nhật Bản. 

Sáng nay, hơn 2.400 người đã đến các đền chùa, trường học và nhiều tòa nhà công cộng khác để tìm nơi trú ẩn, trong đó có nhiều người vừa mới ổn định cuộc sống sau bão Faxai.

Năm 1958, cơn bão mạnh nhất từng đổ bộ vào Nhật Bản có tên Ida đã khiến hơn 1.200 người thiệt mạng. Bão Hagabis được coi là có thể sẽ hung dữ không kém bão Ida.

Những con phố không một bóng người. Ảnh Facebook Ohayo Japan / Kaztsu.
Duy Tiến