Thông tin gây sốc này đã được tờ Cumhuriyet của Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải ngày 25-12. Kèm theo đó là đoạn nói chuyện qua điện thoại giữa một quan chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ và một thủ lĩnh IS. 

Văn phòng trưởng Công tố Ankara sau đó cũng ra thông cáo cho biết, đoạn hội thoại này được nghe lén để phục vụ công tác điều tra về sự mất tích bí ẩn của 6 công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, văn phòng trưởng công tố Ankara còn thu được nhiều thông tin quan trọng khác trong dữ liệu điện thoại và trong quá trình nghe lén điện thoại di động của 19 công dân Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc là ủng hộ IS. 

Riêng trong đoạn hội thoại này, quan chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ được biết đến với bí danh X-2. Đoạn hội thoại như sau: - Chào ông anh - X2: Chúng tôi đang ở vùng đất xa để vận chuyển các trang thiết bị. Chúng tôi bật đèn sáng và khi đó người của anh có thể vào. - OK, anh, chúng em đang đến rồi. - X2: Nhanh lên. - Ông anh, có phải ông nhắc đến nơi mà tôi được cấp cái xe đầu tiên không? - X2: Đúng như vậy, một ít ở nơi đó và hai nơi khác nữa. - Ok, ông anh.

Một điểm đáng chú ý là trước khi tờ Cumhuriyet đăng tải những thông tin này, các đảng phái đối lập ở Thổ Nhĩ Kỳ đã không dưới một lần cáo buộc Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và Tổng thống Tayyip Erdogan có liên quan đến IS. 

IS hoạt động mạnh ở cả vùng biên giới Thổ Nhĩ Kỳ- Syria, Thổ Nhĩ Kỳ-Iraq

Hãng Sputnik của Nga cho biết, một thành viên của IS tên là Mahmout Ghazi Tatar, bị binh lính Nga bắt giữ đã hé lộ nhiều thông tin quan trọng về các hoạt động hợp tác làm ăn giữa IS và giới chức Thổ Nhĩ Kỳ. 

Bản thân Mahmout Ghazi Tatar cũng gia nhập IS nhờ sự bảo trợ của một người bạn. Sau này, anh ta cùng với 27 người Thổ Nhĩ Kỳ khác đã được sĩ quan an ninh Thổ Nhĩ Kỳ giúp đỡ vượt biên giới để vào Syria, gia nhập IS. 

Mahmout Ghazi Tatar có kể rằng, sau khi vượt biên, anh ta cùng 27 người kia đã được đưa tới một trại huấn luyện quân sự cách vùng biên giới 5km và được học giáo lý của IS. Thông thường, các tân binh sẽ được huấn luyện trong vòng 6 tháng.

Chu Nguyễn (Theo New Europe)