Independent ngày 30-6 đưa tin, một quan chức cấp cao Saudi Arabia khẳng định rằng cựu Thái tử Mohammed bin Nayef vẫn đang tiếp đón những vị khách một cách bình thường và không hề bị hạn chế.

"Ông ấy vẫn tiếp đón các vị khách tới từ khắp nơi trong những ngày qua. Ngoài ra, không có bất cứ hạn chế nào được đưa ra cho mọi hoạt động của ông dù ở Saudi Arabia hay tại nước ngoài”, quan chức cấp cao Saudi Arabia cho hay.

Cựu Thái tử Mohammed bin Nayef. Ảnh: Getty

Tờ New York Times trước đó dẫn nguồn 4 quan chức, cựu quan chức Mỹ và một số nhân vật thân thiết với Hoàng gia Saudi Arabia tiết lộ rằng, cựu Thái tử đã "bị cấm rời vương quốc và bị giam lỏng trong cung điện" tại thành phố Jeddah bên bờ biển Đỏ.

Theo lời quan chức Saudi Arabia, những tuyên bố của New York Times đưa ra là hoàn toàn sai lầm và vô căn cứ. Ông này mô tả đó là một câu truyện bịa đặt và rất có thể bị chính cựu Thái tử Mohammed bin Nayef khởi kiện.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã được thông báo về cáo buộc rằng “Hoàng tử Mohammed bin Nayef đang bị giam lỏng" nhưng từ chối xác nhận tính chính xác của thông tin trên, theo Reuters.

Hôm 21-6, Saudi Arabia công bố một sắc lệnh hoàng gia phế truất Muhammad bin Nayef khỏi ngôi vị Thái tử. Người được chọn thay thế cho vị trí này là Phó Thái tử Mohammed bin Salman, con trai của Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud.

Ông Muhammad bin Nayef, 57 tuổi, là con trai của cố Thái tử Nayef bin Abdul-Aziz Al Saud, người đã qua đời vào năm 2012 ở tuổi 78 vì lý do sức khỏe. cựu Thái tử Saudi Arabia cũng đồng thời bị cách chức Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Trong khi đó, tân Thái tử Mohammed bin Salman đã được lựa chọn với 31/34 phiếu thuận của Hội đồng tận trung Saudi Arabia, thể hiện sự đồng ý rộng khắp với quyết định của Quốc vương Salman.

Tân Thái tử Mohammed bin Salman, 31 tuổi, là con trai đầu của Quốc vương Salman với người vợ thứ ba, đồng thời là Bộ trưởng Quốc phòng Saudi Arabia.

Thiện Nhân