"Tổng thống Putin đã bày tỏ sự đoàn kết và hứa sẽ cung cấp viện trợ cũng như hỗ trợ đáng kể cho chính phủ và công dân Serbia trong cuộc chiến chống COVID-19, bao gồm cả việc cử đội ngũ quân y tới giúp đỡ", Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic ngày 2/4 thông báo, theo TASS.

Thiết bị y tế được đưa lên máy bay tại Moscow trước khi chuyển sang Mỹ. Ảnh: ITN

Chính phủ Serbia cách đây vài hôm đề nghị Nga giúp đỡ chống dịch COVID-19. Tổng thống Vucic sau đó điện đàm với Tổng thống Nga Putin để thảo luận về tình hình.

"Tôi có một cuộc trò chuyện rất tốt với Tổng thống Putin. Tình bạn của chúng tôi đã được tái khẳng định và các đợt giao hàng viện trợ quan trọng đang đến Serbia. Chúng tôi cảm ơn Vladimir Putin và nước Nga", ông Vucic nói thêm.

Serbia đã đóng cửa biên giới, ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia cùng một lệnh giới nghiêm trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tại nước này tăng lên 1.171 người với 31 ca tử vong.

Trước khi nhận lời viện trợ Serbia, Tổng thống Putin đã yêu cầu gửi hàng viện trợ chống COVID-19 tới 13 nước, trong đó Italia là quốc gia nhận lô hàng lớn nhất trên 14 chuyến bay cùng 100 chuyên gia quân y.

Cách đây hai, Nga cũng gửi lô hàng viện trợ gồm nhiều máy thở và thiết bị bảo hộ y tế cá nhân bằng máy bay tới Mỹ.

Thiện Nhân