Một lần nữa Tổng thống Trump quyết định công bố nhân sự chủ chốt của chính quyền Mỹ trên Twitter khi ngắn gọn nói rằng ông Bolton sẽ thay thế ông H.R. McMaster trở thành Cố vấn an ninh quốc gia mới, RT ngày 22-3 đưa tin.

Tổng thống Mỹ Trump và cựu Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster. Ảnh: Politico

"Tôi xin thông báo, có hiệu lực từ ngày 9-4-2018, @AmbJohnBolton sẽ là Cố vấn an ninh quốc gia mới của tôi", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter. "Tôi cảm ơn Tướng H.R. McMaster, người đã thực hiện một công việc tuyệt vời và sẽ luôn là bạn của tôi".

Ông Bolton, 69 tuổi, được đánh giá là người có tư tưởng cứng rắn trong các vấn đề Iran, CHDCND Triều Tiên và Nga. Ông là người thứ ba trong vòng 14 tháng được lựa chọn trở thành Cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống Trump.

Quyết định sa thải ông McMaster được công bố giữa lúc có nhiều đồn đoán về sự ra đi của vị tướng 3 sao này do những bất đồng chính sách với người đứng đầu Nhà Trắng. Ông McMaster được bổ nhiệm làm Cố vấn an ninh vào ngày 20-2 năm ngoái, thay cho ông Michael Flynn bị buộc từ chức vì vụ lùm xùm về cái gọi là "Nga can thiệp bầu cư".

Ông là quan chức cấp cao mới nhất bị sa thải sau hàng loạt quyết định sa thải nhân sự bất ngờ của Tổng thống Trump. Cách đây 10 ngày, ông Trump cũng đã bất ngờ sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson trong một dòng bình luận duy nhất trên Twitter.

Thiên Minh