Theo The National, các thành viên trong Ủy ban này gồm  Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Điều tra, Chủ tịch Cơ quan Chống Tham nhũng Quốc gia, Bộ trưởng kiểm toán, Tư pháp và An ninh. Ủy ban được trao quyền để "đối phó với những người có dính líu tới các vụ tham nhũng của công".

Quyết định do nhà vua Saudi Arabia ban hành cũng nói rõ việc thành lập Ủy ban tối cao dựa trên "những gì chúng tay nhận thấy về sự lợi dụng của một số tâm hồn yếu đuối, những người đã đặt lợi ích của họ lên trên lợi ích công đồng, để thu lợi từ những khoản tiền bất hợp pháp".

Cụ thể, Ủy ban sẽ có nhiệm vụ xác định 'hành vi, đối tượng, cá nhân hoặc tập thể có liên quan đến các vụ tham nhũng'. 

Bộ máy của ủy ban được xây dựng gồm các cơ quan có thẩm quyền rộng khắp từ "điều tra, ban hành lệnh bắt giữ, cấm đi lại, phong tỏa và đóng băng các tài khoản và các quỹ đầu tư, theo dõi quỹ, tài sản và ngăn chặn tất cả các hành động chuyển tiền hoặc chuyển nhượng giữa các cá nhân, tổ chức hoặc bất cứ đơn vị nào", theo lệnh của hoàng gia được công bố chính thức trên cơ quan ngôn luận của Chính phủ Saudi Arabia.

Thái tử Mohammed bin Salman đứng đầu Ủy ban tối cao chống tham nhũng của Saudi Arabia. Ảnh: The National

Hơn thế, Ủy ban do Thái tử Mohammed bin Salman đứng đầu còn được trao quyền để thực hiện bất kỳ biện pháp phòng bị nào để chống lại những người đối tượng nghi là tham nhũng trước khichuyển tới các cơ quan điều tra hoặc các cơ quan tư pháp. Ủy ban cũng có quyền áp dụng các biện pháp cần thiết để truy thu tài sản nhằm trả lại tiền đã tham nhũng cho ngân sách.

Sau khi được thành lập, Ủy ban sẽ phải trình một báo cáo chi tiết cho nhà vua về vấn nạn tham nhũng và những đề xuất, tuy nhiên không có thời gian chính xác cho thấy khi nào báo cáo được công bố.

Trước đó, Saudi Arabia đã sa thải nhiều bộ trưởng cao cấp, trong đó có hai bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch. Sự thay đổi mạnh mẽ này diễn ra chỉ vài tháng sau khi vua Salman bin Abdulaziz Al Saud quyết định thay đổi người thừa kế vào hồi tháng 6 năm nay. 

Theo đó, con trai ông, hoàng tử Mohammed bin Salman sẽ là thái tử kế vị thay vì người cháu trai là hoàng thân Mohammed bin Nayef như trước. 

Hoàng tử Mohammed bin Salman, người lãnh đạo Ủy ban tối cao này, được thăng lên chức thái tử Saudi Arabia vào ngày 21-6. Ở tuổi 32, ông cũng là phó Thủ tướng thứ nhất và là bộ trưởng Quốc phòng trẻ nhất trên thế giới. Mohammmad là người khởi xướng "Tầm nhìn 2030", một kế hoạch nhằm thay đổi toàn diện Saudi Arabia từ kinh tế đến xã hội.

Như một động thái đầu tiên sau khi Ủy ban tối cao chống tham nhũng được thành lập, ngày 5-11, Thái tử Saudi Arabia Mohammed Salman đã ra lệnh bắt giữ 11 hoàng tử cùng một loạt bộ trưởng để điều tra hành vi tham nhũng. 

Quốc vương Salman cũng sa thải Hoàng tử Miteb bin Abdullah - người từng được cho là sẽ thừa kế ngôi vị cao nhất Saudi Arabia - khỏi vị trí lãnh đạo lực lượng cảnh vệ quốc gia và thay thế bộ trưởng kinh tế. 

An Nhiên