Kojo Nkrumah nhấn mạnh, Ghana vẫn là điểm đến an toàn của khách du lịch.

Bộ trưởng Thông tin Ghana Kojo Nkrumah tuyên bố, các lực lượng an ninh quốc gia đã hoàn thành chiến dịch giải cứu hai nữ công dân Canada bị bắt cóc hôm 7-6, khi đang thực hiện chương trình tình nguyện của một tổ chức phát triển quốc tế. 

"Các lực lượng an ninh Ghana đã hoàn thành chiến dịch. Hai nữ tình nguyện viên mang quốc tịch Canada đã được giải cứu thành công. Điều này cho thấy Ghana vẫn an toàn đối với người dân và các khách du lịch", ông Kojo Oppong Nkrumah nói. 

Được biết, hai nữ tình nguyện viên bị bắt cóc hôm 4-6 tại Kumasi (cách thủ đô Accra 200km về phía Tây Bắc) đang ở độ tuổi 19 và 20. Dù không tiết lộ danh tính của hai nữ tình nguyện viên, nhưng phía Ghana cho biết họ làm việc cho tổ chức Youth Challenge International, một tổ chức phát triển quốc tế của Canada có trụ sở chính tại Toronto.

Các vụ bắt cóc và tấn công bạo lực nhằm vào người nước ngoài rất hiếm khi xảy ra tại Ghana, bởi đây được coi là quốc gia an toàn nhất khu vực Tây Phi. Tại Ghana, ngành du lịch đóng vai trò quan trọng, trong đó thành phố Kumasi, thành phố lớn thứ hai sau thủ đô Accra, là điểm đến yêu thích của nhiều khách du lịch nước ngoài.

Tuy nhiên, một vài vụ bắt cóc người nước ngoài đề đòi tiền chuộc đã xảy ra tại Ghana. Tháng 4 vừa qua, một nam công dân Ấn Độ bị một nhóm vũ trang bắt cóc và đòi tiền chuộc cũng tại Kumasi. Sau đó, cảnh sát đã nhanh chóng giải cứu người này. 

Trước những sự việc nêu trên, Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo đã kêu gọi các nhà chức trách địa phương hành động để nạn bắt cóc không trở thành “hiện tượng”. 

Linh Đan