Quân đội Syria đã kiểm soát 90% diện tích khu vực Đông Ghouta sau khi các phiến quân lần lượt hạ vũ khí ở nhiều khu vực trọng điểm và sơ tán theo thỏa thuận mới đạt được, Reuters ngày 24-3 dẫn nguồn tin địa phương tuyên bố.

Đoàn xe chở người sơ tán rời khỏi vùng chiến sự Đông Ghouta. Ảnh: RT

Thành phố Harasta ở Đông Ghouta, nơi có đường cao tốc chính nối giữa thủ đô Damascus và hai miền Trung và miền Bắc đất nước, là khu vực mới nhất được tuyên bố giải phóng hoàn toàn khỏi phiến quân sau khi những nhóm tay súng cuối cùng rời đi cùng gia đình để tới tỉnh Idlib do phiến quân chiếm đóng ở miền Tây Bắc Syria.

Các tay súng phiến quân ở Đông Ghouta trong những ngày qua đã lần lượt chấp nhận đầu hàng, giao nộp vũ khí hạng nặng và rút lui trên tuyến đường nhân đạo do Nga bảo trợ. 

Đây được xem là thành công lớn của các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong chiến dịch quân sự ở ngoại ô thủ đô Damacus.

Nga cùng Syria đã thiết lập các hành lang nhân đạo kèm lệnh ngừng bắn, nhằm tạo điều kiện cho người dân và quân nổi dậy rời khỏi các khu vực chiến sự để tới các vùng lãnh thổ mà họ chiếm đóng khác trên toàn Syria. Khoảng 105.000 người dân cùng các tay súng đã được sơ tán khỏi các khu vực chiến sự.

Quân đội Syria được cho là sẽ đẩy mạnh tấn công trong những ngày tới để giải phóng toàn bộ Đông Ghouta khỏi sự chiếm đóng của các tay súng Hồi giáo cực đoan.

Thiện Nhân