Theo đó, ông Roger Stone (66 tuổi) bị bắt tại Fort Lauderdal, bang Florida với cáo buộc bảy tội danh bao gồm: một tội danh liên quan đến cản trở thủ tục tố tụng, năm tội danh liên quan đến việc đưa ra các tuyên bố sai sự thật và một tội danh còn lại liên quan đến can thiệp, làm giả giấy tờ.

Chân dung cựu phụ tá thân cận Roger Stone của ông Trump. Ảnh: BBC. 

Cụ thể, cáo trạng mà văn phòng Công tố viên đặc biệt Robert Mueller công bố chỉ rõ, ông Roger đã nhiều lần nỗ lực liên hệ với WikiLeaks thông qua một trung gian để có được tài liệu bị đánh cắp từ Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ và ban vận động tranh cử của cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Sau đó, Roger đã chuyển thông tin về tài liệu này cho đội ngũ hỗ trợ vị tỉ phú nước Mỹ trong mùa bầu cử Tổng thống năm 2016.

Cáo trạng cũng nêu ông Roger đã "nhiều lần khai man" về những tương tác của ông liên quan đến WikiLeaks. Ông cũng được cho là đã "phủ nhận một cách sai trái việc có những ghi chép chứa đựng bằng chứng về những tương tác này". Ngoài ra, ông còn bị cáo buộc đã "nỗ lực thuyết phục một nhân chứng đưa ra lời khai sai sự thật và giấu các điều tra viên thông tin có liên quan".

Dù ông Roger không có vị trí chính thức trong ban vận động tranh cử của ông Trump, nhưng có lẽ ông là cố vấn chính trị phi chính thức làm việc lâu nhất với Tổng thống Mỹ. Hai người có mối quan hệ gắn bó trong hợp một thập kỷ.

Trước đó, hồi tháng 9-2018, ông George Papadopoulos, cựu phụ tá chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã bị một tòa án nước này kết án 14 ngày tù.

Cựu phụ tá này đã nhận tội nói dối các đặc vụ liên bang đang điều tra xem liệu các thành viên của chiến dịch trên có thông đồng với Nga trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 hay không. Ngoài án tù nói trên, ông Papadopoulos còn phải chịu quản thúc 1 năm và 200 giờ lao động công ích, đồng thời phải nộp phạt 9.500 USD.

N.U