Theo Giám đốc cơ quan An ninh quốc gia Hàn Quốc Suh Hoon, lá thư được gửi đi ngày 12/9, đáp lời lá thư mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gửi ngày 8/9.

Trong thư, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chia sẻ những "gánh nặng" mà ông Moon Jae-in đang phải đối mặt, và rằng hơn ai hết, ông thấu hiểu "những khó khăn, áp lực và nỗ lực" của người đứng đầu Hàn Quốc.

Ông cũng chân thành mong muốn được chia sẻ những khó khăn và đau khổ mà Hàn Quốc đang phải gánh chịu, liên quan đến đại dịch COVID-19 và các thảm họa thiên nhiên; đồng thời cho biết sẽ chờ đợi ngày thời khắc "khủng khiếp" của năm nay trôi qua và những điều tốt lành sẽ đến.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Yonhap

"Tôi một lần nữa thiết tha cầu chúc sức khỏe và hạnh phúc của đồng bào miền Nam sẽ được duy trì. Tôi chân thành cầu chúc sức khỏe của mọi người", ông Kim viết.

Trước đó, trong bức thư gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc đã đề cập việc cả hai nước đang trải qua tình trạng khó khăn vì COVID-19 cũng như mưa bão. Ông bày tỏ sự cảm kích trước cam kết mạnh mẽ của ông Kim Jong-un trong việc tôn trọng cuộc sống của người dân. 

Yonhap cho biết, toàn bộ nội dung bức thư được công bố theo chỉ thị của Tổng thống Moon Jae-in, chỉ vài tiếng sau khi phía Triều Tiên lên tiếng xin lỗi Hàn Quốc về vụ việc binh sĩ nước này đã bắn chết một quan chức Hàn Quốc hồi đầu tuần qua. 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 24/9 cho biết Triều Tiên đã bắn chết một quan chức Hàn Quốc. Quan chức 47 tuổi này thuộc Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc, mất tích trưa ngày 21/9 khi đang làm nhiệm vụ trên một tàu tuần tra ở vùng biển ngoài khơi đảo Yeonpyeong.

Trong thông báo chính thức gửi tới Hàn Quốc hôm 25/9, phía Triều Tiên đã truyền đạt thông điệp của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ xin lỗi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người dân Hàn Quốc về vụ việc. Triều Tiên đã thông báo cho Hàn Quốc về kết quả cuộc điều tra do phía Triều Tiên tiến hành.

An Nhiên