Thủ tướng Bắc Macedonia gọi dấu mốc nước này đổi tên là một lịch sử. Ảnh: Tweeter.

Theo đó, kể từ ngày 12-2 (giờ địa phương), Macedonia đã chính thức đổi tên thành Cộng hòa Bắc Macedonia (gọi tắt là Bắc Macedonia). Để đánh dấu sự kiện nêu trên, Chính phủ nước này đã tổ chức buổi lễ thượng cờ long trọng tại thủ đô Skopje. 

Phát biểu về sự kiện này, Thủ tướng Zoran Zaev đã bày tỏ sự vui mừng và tuyên bố rằng Skopje đã đạt được một mục tiêu lịch sử. Phát Ngôn viên nhà nước Mile Boshnjakovski nêu rõ: "Tên nước có thể được gọi ngắn gọn là Bắc Macedonia và ngôn ngữ quốc gia nên tiếp tục được gọi là tiếng Macedonia". 

Bắc Macedonia đồng thời đã thông báo về việc đổi tên nước với Liên Hợp quốc. Chính quyền Skopje sẽ có 5 năm để thay đổi tên đất nước trong nội bộ và quốc tế. 

Với tên gọi mới, Bắc Macedonia cuối cùng đã có thể tiến gần tới "giấc mơ gia nhập NATO", chấm dứt gần 3 thập kỷ tranh cãi với Hy Lạp. Một khi tiến trình đàm phán diễn ra thuận lợi, quốc gia Balka này sẽ sớm trở thành thành viên thứ 30 của NATO. 

Trên trang mạng xã hội Tweeter, Ngoại trưởng Bắc Macedonia Nikola Dimitrov viết: "Ngày hôm nay được coi là một sự khởi đầu mới cho tình bạn lâu dài giữa Hy Lạp và Bắc Macedonia. Chúng ta không thể thay đổi quá khứ, nhưng chúng ta có thể và chúng ta sẽ định hình một tương lai của tình hữu nghị, đối tác và hợp tác". 


Linh Đan