Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano đã có cuộc gặp song phương với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov bên lề AMM 51. Ảnh: Sputnik. 

"Trong vài tuần trở lại đây, truyền thông đã đề cập tới các lệnh trừng phạt mà phía Mỹ có thể sẽ áp dụng (nếu Philippines mua vũ khí của Nga). Tuy vậy, chúng tôi không nghĩ rằng sẽ từ bỏ thương vụ thu mua vũ khí này", ông Cayetano cho hay.

Hiện tại, Philippines đang gặp phải một số cản trở trong việc mua sắm vũ khí từ phía Washington bởi phía Mỹ đã ban bố một số điều kiện nhất định lên các thương vụ mua sắm vũ khí của Manila.

Trước đó, trong chuyến thăm tới Nga năm 2017, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bày tỏ rằng Manila cũng rất quan tâm tới các vũ khí hiện đại của Nga bao gồm các loại trực thăng, máy bay và các vũ khí tấn công chính xác nhằm chống lại các mối đe dọa từ khủng bố.

Cũng tại cuộc thảo luận, ông Cayetano đã không quên thay mặt người dân và chính phủ Philippines chức mừng Nga đã tổ chức thành công mùa World Cup sôi động và tuyệt vời. 

Hôm 20-7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu rằng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nên được trao thẩm quyền dỡ bỏ trừng phạt đối với một số quốc gia mua thiết bị quốc phòng của Nga, nhằm thúc đẩy các nước này xích lại gần Mỹ hơn. 


Như Uyên