Nhiều con phố biến thành sông. Ảnh Getty Images. 

Theo người đứng đầu cơ quan cứu hỏa của Pensacola, thành phố của bang Florida, lượng mưa đo được tại đây lên đến hơn 75 cm.

Sally đã yếu đi sau khi đổ bộ vào đất liền, tuy nhiên, ảnh hưởng của nó vẫn rất thảm khốc ở các bang phía Nam. Tối 16/9 (giờ địa phương), bão đã suy yếu thành một áp thấp nhiệt đới, cách thành phố Troy, bang Alabama, khoảng 16 km. Dù nhiều hoạt động quan sát và cảnh báo đã dừng, nhưng Sally vẫn gây mưa lớn tại phía Đông Alabama và Tây Georgia.

Pensacola và nhiều vùng của Florida và Alabama bị lũ lụt nhấn chìm, mực nước sông tại những nơi này đều vượt mức nguy hiểm, nhiều quận phải ra lệnh giới nghiêm để bảo vệ người dân.

Tại quận Escambia của Florida, 377 người đã được giải cứu khỏi vùng bị ngập. Một phần của cây cầu Vịnh Pensacola mới được xây, kết nối thành phố với Vịnh Breeze, đã “biến mất”, nhà chức trách địa phương cho biết.

Cảnh tượng hoang tàn sau bão. Ảnh USA Today. 

Nước lũ khiến đường phố của Pensacola trở thành sông. Ít nhất 8 con sông ở Tây Nam Alabama và vùng chảo của Florida được dự báo sẽ đạt mức báo động. Cơ quan dự báo thời tiết Mỹ đã đưa ra cảnh báo lũ quét khẩn cấp có thể là “mối đe dọa lớn cho cuộc sống con người và thiệt hại nặng nề”. Vùng nguy hiểm được cảnh báo là các vùng ven biển Alabama và Florida.

Hơn 500.000 người đã bị cắt điện, chỉ tính riêng tại hai bang này.

Sally đổ bộ vào đất liền vào ngày đúng 16 năm trước, cơn bão Ivan tấn công khu vực này. Sally là cơn bão thứ tư đổ bộ vào Mỹ trong năm nay.

Duy Tiến