SCMP sáng 16-1 dẫn nguồn tin thân cận cho biết, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, trợ lý kinh tế hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và là người phụ trách đàm phán của Bắc Kinh dự kiến sẽ gặp Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong chuyến thăm hai ngày 30 và 31-1 tới đây.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc tới Washington vào cuối tháng này. (Ảnh: Reuters)

Thông báo trên đã làm củng cố thêm hi vọng về cuộc đàm phán tiếp theo để giải quyết vấn đề thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. "Phó Thủ tướng Lưu Hạc rất có thể sẽ đến thăm chúng tôi vào cuối tháng này và tôi hy vọng việc chính phủ Mỹ đóng cửa sẽ không có tác động gì tới chuyện này", ông Mnuchin ngày 11-1 cho biết.

Trước đó, từ ngày 7 đến 9-1, đại diện của hai siêu cường kinh tế thế giới đã tiến hành cuộc đàm phán cấp thứ trưởng tại thủ đô Bắc Kinh về cách thức tăng cường hợp tác về quyền sở hữu trí tuệ và thúc đẩy kim ngạch nhập khẩu các sản phẩm Mỹ của Trung Quốc. 

Kể từ khi hai bên kết thúc cuộc đàm phán hồi đầu tháng, Trung Quốc đã đưa ra một số nhượng bộ, bao gồm giải quyết hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và nâng tối đa quyền sở hữu nước ngoài trong lĩnh vực dịch vụ tài chính.

Cao Trung