Thông tin được Tư lệnh Cảnh sát Philippines Dela Rosa công bố vào ngày 23-8 trong một phiên điều trần tại Thượng viện nước này. Theo ông Dela Rosa còn khoảng 1.100 vụ tử vong khác vẫn đang trong quá trình điều tra.

Tư lệnh Cảnh sát Philippines Dela Rosa. Ảnh: Reuters.

Chỉ huy Cảnh sát Philippines cũng cho biết còn khoảng 700.000 người nghiện ma túy và buôn bán chất cấm này thoát khỏi sự chiến dịch trấn áp của cảnh sát. Theo ông Dela Rosa số vụ phạm pháp đã giảm tuy số vụ án mạng và hung thủ giết người vẫn tăng.

Chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy mạnh tay của Philippines nhận được nhiều ý kiến trái chiều trên thế giới. Hai chuyên gia của Liên Hợp quốc kêu gọi Philippines chấm dứt chiến dịch tiêu diệt những kẻ ngoài vòng pháp luật.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Reuters.

Thậm chí ông Agnes Callamard, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc, tố ông Duterte cam kết miễn trách nhiệm và trao tiền thưởng cho lực lượng an ninh tiêu diệt nghi phạm buôn ma túy, gọi đây là hành động vi phạm luật quốc tế.

Đáp lại Tổng thống Duterte tuyên bố Cảnh sát Philippines không phải chịu trách nhiệm về những cái chết trong chiến dịch chống ma túy trên. Ông Duterte còn chỉ trích Liên Hợp Quốc và dọa rút khỏi tổ chức này.

B.N.