Thông báo trên trang Twitter cá nhân, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đã nói về động thái của chính phủ nước này, liên quan đến việc tàu khảo sát và tàu chiến Trung Quốc đi vào vùng EEZ như sau: “Bộ Ngoại giao Philippines đã trao công hàm phản đối ngoại giao cho phía Trung Quốc". 

Tuyên bố trên được ông Teodoro Locsin đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sắp tới thăm Bắc Kinh trong tháng 8. Ông Duterte cam kết sẽ nêu ra phán quyết của Tòa trọng tài thường trực quốc tế trong vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông hồi năm 2016.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin. Ảnh: Rappler.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana hối thúc Chính phủ đề nghị Bắc Kinh giải thích rõ lý do tại sao lại điều tàu chiến và tàu khảo sát vào vùng biển EEZ thuộc chủ quyền của Philippines. Ông Lorenzana khẳng định, Trung Quốc không hề thông báo cho Philippines về những hoạt động này. 

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila hiện chưa bình luận gì về các thông tin trên.

Trong một diễn biến khác, CNN cùng ngày dẫn một nguồn tin nói, các tàu chiến của Mỹ sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện tại Biển Đông để đảm bảo hòa bình và tự do hàng hải.

Đây là tuyên bố của chuẩn đô đốc Karl Thomas, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm 70 của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan lớp Nimitz, khi chiếc tàu sân bay này neo đậu tại cảng ở thủ đô Manila của Philippines.

“Chúng tôi có hiệp ước phòng thủ chung với Philippines và chúng tôi có mặt ở đây để đảm bảo an ninh và ổn định. Con tàu này rất có năng lực và sẵn sàng ứng phó với một loạt các tình huống khác nhau, cho dù là khủng hoảng, ứng phó thảm họa nhân đạo, hay bất kỳ điều gì liên quan đến an ninh và chúng tôi luôn sẵn sàng để làm điều đó”, ông Thomas nhấn mạnh.

Linh Đan