Thủ tướng al-Serraj. Nguồn: EPA. 

Phát biểu trên truyền hình Libya hôm 16-6, Thủ tướng al-Serraj cho biết, sáng kiến này dựa trên việc phối hợp với phái bộ Liên Hợp quốc tại Libya, để tổ chức một hội nghị quốc gia, tập hợp các lực lượng chính trị và đại diện nhân dân ở mọi khu vực đất nước.

Hội nghị sẽ đề ra một lộ trình cho giai đoạn sắp tới và thống nhất việc thiết lập một cơ sở hiến pháp để tổ chức bầu cử, kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc và cộng đồng quốc tế ủng hộ và công nhận các kết quả đạt được.

Thủ tướng al-Serraj cũng đề cập đến việc thành lập một “cơ quan hòa giải dân tộc cấp cao". Tuy nhiên, ông khẳng định không sẵn sàng đàm phán với Tướng Khalifa Haftar - Tư lệnh lực lượng quân đội miền Đông (LNA), nhằm chấm dứt chiến dịch quân sự nhằm vào thủ đô Tripoli suốt hai tháng qua.

Libya hiện vẫn đang trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ chế độ của nhà độc tài Moamer Gadhafi. Tại đây đang tồn tại hai chính quyền ở miền Đông và miền Tây, với các lực lượng vũ trang riêng. Cụ thể, LNA trung thành với Tướng Haftar ủng hộ chính quyền miền Đông đối trọng lại với GNA ở miền Tây được Liên Hợp quốc công nhận. 

Mặc dù hai bên đã ký thỏa thuận chính trị do Liên Hợp quốc bảo trợ vào cuối năm 2015, nhưng Libya vẫn chưa đạt được quá trình chuyển tiếp dân chủ. Hiện tại, GNA vẫn chưa thể thành lập lực lượng quân đội, mà vẫn phải dựa vào sự hỗ trợ của các nhóm vũ trang để bảo vệ thủ đô.

Linh Đan